Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2967
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | สุเทพ นิ่มสาย | - |
dc.contributor.author | วรนันท์ ปักษา | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T10:25:47Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T10:25:47Z | - |
dc.date.issued | 2019-05-29 | - |
dc.identifier | TP FB.007 2562 | - |
dc.identifier.citation | 2562 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2967 | - |
dc.description.abstract | วิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานการณ์ปัจจุบันของการจัดการโซ่อุปทานและปัญหาในการจัดการระบบโลจิสติกส์ตลอดโซ่อุปทาน (ตั้งแต่กระบวนการรีดนมจนถึงขนส่งน้ำนมดิบสู่ศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ) ของเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม โดยสำรวจกับเกษตรกรในพื้นที่ จ.นครราชสีมา สระบุรี ราชบุรีและจันทบุรี ซึ่งแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมที่มีคุณภาพน้ำนมดิบสูง - ต่ำ ด้วยแบบสอบถาม จำนวน 111 ชุด และวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การหาความถี่ ค่าร้อยละ และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การทดสอบความเป็นอิสระต่อกัน (Chi-Square test) การทดสอบความแตกต่างของกลุ่มเกษตรกรที่มีคุณภาพน้ำนมดิบสูง – ต่ำ (Independent Sample T-test) และวิเคราะห์การถดถอยเชิงอันดับ (Ordinal Regression) จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1.) อาหารโคนมมีผลต่อองค์ประกอบของนมและผลผลิตน้ำนมดิบ วิธีการรีดนม ช่วงเวลาที่รอขนส่ง วิธีการเก็บรักษาก่อนขนส่ง ระยะเวลาและวิธีการขนส่งมีผลต่อคุณภาพด้านจุลินทรีย์ และการตรวจด้วยน้ำยา CMT มีผลต่อสุขภาพโคนม 2.) เกษตรกรทั้ง 2 กลุ่มมีความแตกต่างกันในเรื่องการได้ความรู้จากหน่วยงาน การบริหารจัดการภายในฟาร์ม ได้แก่ ขนาดโรงเรือน อาหารพวกหญ้า/ต้นข้าวโพดสดที่เพาะปลูกเอง การจัดการการรีดนมโค ได้แก่ เวลาในการขนส่งหลังรีดนมเสร็จและระยะเวลาขนส่ง รวมถึงด้านคุณภาพน้ำนมดิบ ได้แก่ เกรดน้ำนม ปริมาณไขมัน,เนื้อนมทั้งหมด,จุลินทรีย์ทั้งหมดและเซลล์โซมาติก ในขณะที่ปัญหาอุปสรรคในการบริหารจัดการฟาร์มโคนมและระบบการขนส่งน้ำนมดิบไม่มีความแตกต่างกัน ซึ่งปัญหาในการเตรียมแม่โคก่อนการรีดนม ปัญหาในขั้นตอนการรีดนมตามหลักปฏิบัติและต้นทุนการขนส่งอาจส่งผลต่อปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด 3.) เกษตรกรยังคงพบปัญหาในเรื่องของการจัดสรรพื้นที่/โรงเรือน การป้องกันและควบคุมโรค คุณภาพของน้ำนมดิบ การบันทึกข้อมูล ต้นทุนการลงทุนระบบทำความเย็นและราคาน้ำนมดิบที่รัฐบาลหรือศูนย์รวบรวมนมกำหนด รวมถึงเวลาที่รอขนส่งและกรรมวิธีการเก็บรักษาน้ำนมดิบก่อนส่งศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบ | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | การจัดการธุรกิจอาหาร | - |
dc.subject | ระบบการขนส่ง | - |
dc.subject | การบริหารจัดการฟาร์มโคนม | - |
dc.subject | น้ำนมดิบ | - |
dc.subject | การจัดการโลจิสติกส์ | - |
dc.title | แนวทางการพัฒนาการจัดการโลจิสติกส์และโซ่อุปทานน้ำนมดิบของเกษตรกร เพื่อความปลอดภัยก่อนเข้าสู่อุตสาหกรรมนมแปรรูป = | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.007 2562.pdf | 1.98 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.