Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3614
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | พัลลภา ปีติสันต์ | - |
dc.contributor.author | มาลีรัตน์ ขำสกุล | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T10:49:52Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T10:49:52Z | - |
dc.date.issued | 2020-11-14 | - |
dc.identifier | TP BM.008 2563 | - |
dc.identifier.citation | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3614 | - |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันผู้บริโภคส่วนใหญ่ หันมาใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น ดังนั้นผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพจึงเป็นที่นิยม เช่น อาหารที่ลดความเค็ม หรือความหวาน อาหารที่ปราศจากแลคโตส หรือกลูเตน นอกจากนี้ยังพบว่าตลาดอาหารเพื่อสุขภาพในประเทศไทยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา มีแนวโน้มเติบโตขึ้นถึง 9.1% และยังพบว่าผู้บริโภคที่มีอาการแพ้แลคโตสหรือ กลูเตนไม่สามารถรับประทานนมข้นหวานได้ จากเหตุผลดังกล่าว ผู้วิจัยจึงเล็งเห็นถึงโอกาสที่อยากจะพัฒนาข้าว ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวให้เป็นแผนธุรกิจ โดยสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีความสอดคล้องกับกระแสในปัจจุบัน นั่นคือ ผลิตภัณฑ์นมข้าวไรซ์เบอร์รี่ข้นหวาน ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของอาหารเพื่อสุขภาพให้ผู้บริโภคได้หลีกเลี่ยงปัญหาการเกิดโรคอ้วนหรือโรคเบาหวานได้ รวมถึงผู้บริโภคที่มีอาการแพ้แลคโตสหรือ กลูเตนยังสามารถรับประทานนมข้นหวานได้มากยิ่งขึ้น โดยมีส่วนประกอบหลัก คือใช้น้านมข้าวไรซ์เบอร์รี่แทนนมวัว และใช้น้าตาลจากผลหล่อฮังก๊วยแทนน้าตาลทรายขาว ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของครีมเทียมข้นหวานและน้ามันปาล์ม นอกจากนี้ยังเป็นผลิตภัณฑ์แบบ Lactose-free และ Gluten-free อีกด้วย กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลัก คือ ผู้บริโภคที่เลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมข้นหวานจากนมธัญพืชและสารให้ความหวานจากธรรมชาติ รวมถึงเป็นผู้บริโภคที่มีอาการแพ้แลคโตสหรือกลูเตน ด้านเงินลงทุน แผนธุรกิจ นี้ จะใช้เงินลงทุนจำนวน 1,500,000 บาท โดยนำไปใช้ในส่วนการปรับปรุงอาคารสำนักงานและโกดังสินค้า ค่าอุปกรณ์ภายในสำนักงาน และเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินงาน โดยโครงการนี้มีผลตอบแทนในการลงทุนจากการประมาณการในระยะเวลา 5 ปี มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิอยู่ที่ 1,238,471 บาท มีต้นทุนถัวเฉลี่ย 36% มีอัตราผลตอบแทนในการลงทุนของโครงการนี้ เท่ากับ (IRR) 50.86% และมีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 2 ปี 6 เดือน ทีมบริหารประกอบด้วย นางสาว มาลีรัตน์ ขาสกุล ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ นางประภาศิริ ขาสกุล ดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายและฝ่ายการตลาด นางสาวกัญญารัตน์ ฟังสุวรรณรักษ์ ดำรงตำแหน่งฝ่ายบัญชี และนายชัยรัตน์ หาญสกุล ดำรงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายคลังสินค้าและการขนส่ง | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | การจัดการธุรกิจ | - |
dc.subject | แผนธุรกิจ | - |
dc.subject | ธุรกิจอาหาร | - |
dc.subject | ข้าวไรซ์เบอร์รี่ | - |
dc.title | การศึกษาพฤติกรรมของผู้บริโภคและปัจจัยส่วนผสมทางการตลาดของแผนธุรกิจผลิตภัณฑ์นมข้าวไรซ์เบอร์รี่ข้นหวาน ภายใต้แบรนด์ Nice Rice | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.008 2563.pdf | 2.31 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.