Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3830
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | ณิชาบูล กุณวงค์ | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T11:05:27Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T11:05:27Z | - |
dc.date.issued | 2020-12-25 | - |
dc.identifier | TP EM.025 2563 | - |
dc.identifier.citation | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3830 | - |
dc.description.abstract | การพัฒนาอาหารแห่งอนาคต (Food for Future)ในกลุ่มอาหารใหม่ (Novel Foods) ของประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องที่รัฐบาลเข้ามามีบทบาทและให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก สำหรับการศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาสถานภาพการวิจัยและพัฒนาของประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับแต่ละเทคโนโลยีรวมถึงเครือข่ายนักวิจัยสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารใหม่ (2) เพื่อกำหนดแผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมอาหารใหม่เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ของประเทศไทยที่มุ่งสู่ยุค 4.0 (3) จัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการผลักดันและขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมอาหารใหม่ และ (4) เสนอแนวทางในการติตตามความก้าวหน้าของงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้มีการทบทวนและระบุสถานะของแผนที่นำทางในแต่ละช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารใหม่ การศึกษานี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพโดยการเก็บรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิจากแหล่งวารสารทางวิชาการนานาชาติ รายงานการศึกษาและเอกสารอื่นที่เกี่ยวข้อง ส่วนข้อมูลทุติยภูมิได้มาจากการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth Interview) แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi-Structure Interview) จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 7 บริษัท โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Non-Probability Sampling) ด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) ใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และโปรแกรมอาร์ (R Program) ในการประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลสถิติพื้นฐานเพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับมิติอาหารใหม่ของประเทศไทยภายใต้หน่วยงานที่มีบทบาทในภาคธุรกิจอุตสาหกรรมต่อไป | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม | - |
dc.subject | แผนที่นำทาง | - |
dc.subject | อุตสาหกรรมอาหาร | - |
dc.subject | ภาวะผู้ัประกอบการ | - |
dc.title | การศึกษาวิจัยเพื่อการจัดทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนดลยี สำหรังมิติอาหารใหม่ของประเทศไทย; ในมิติของภาคอุตสาหกรรม =A STUDY OF THE TECHNOLOGY ROADMAP FOR THAILAND’S NOVEL FOOD PERSPECTIVES IN INDUSTRY. | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP EM.025 2563.pdf | 2.04 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.