Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4348
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorกิตติชัย ราชมหา-
dc.contributor.authorภาษิต, เลิศพัชรศิริกุล-
dc.date.accessioned2022-03-25T09:02:53Z-
dc.date.available2022-03-25T09:02:53Z-
dc.date.issued2022-02-21-
dc.identifier.otherTP EM.001 2565-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4348-
dc.description.abstractพืชวงศ์ถั่ว เป็นพืชที่มีความสาคัญในด้านเศรษฐกิจและสังคมไทย ซึ่งเป็นพืชที่มีความเติบโตทางด้านเศรษฐกิจสูงในประเทศไทยและปลูกกันเป็นจานวนมากในภาคเหนือของประเทศไทยเช่น เชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ ตากและแม่ฮ่องสอน รวมถึงจังหวัดแถบภาคกลางตอนบนของประเทศไทย ปัจจุบันสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) มีการกำหนดยุทธศาสตร์สำคัญ 3 ประการคือ การสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจชุมชนบนฐานการใช้ประโยชน์และอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน การจัดทำฐานข้อและองค์ความรู้หลากหลายทางชีวภาพ อีกทั้งแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560 -2564) ในส่วนของภาคเกษตร มีความมุ่งสร้างความเข้มแข็ง ความมั่นคง เพื่อให้เกษตรสามารถพึ่งตนเองและเผชิญปัจจัยเสี่ยงได้อย่างมั่นคง ดังนั้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนต่อแนวทาง จึงทาการศึกษาวิจัย ตัวแบบกระบวนการจัดการความรู้ของวิสาหกิจชุมชน กรณีศึกษาวิสาหกิจชุมชนเพาะปลูกถั่วในเขตพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งผลการวิจัยพบว่า วิสาหกิจชุมชนเพาะปลูกถั่วดังกล่าวมีความรู้แบบชัดแจ้งและไม่ชัดแจ้งโดยได้รับจากทั้งภายนอกและภายในวิสาหกิจชุมชน วิสาหกิจชุมชนมีกระบวนการจัดการความรู้ที่ครอบคลุมแต่ยังขาดระบบการจัดเก็บความรู้ที่เป็นระบบ โดยเฉพาะความรู้ท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งอาจสูญหายได้และกระบวนการถ่ายทอดความรู้แบบชัดแจ้งภายในชุมชนไปถึงชาวบ้านอยู่ในปริมาณน้อย และตัวแบบกระบวนการสร้างความรู้พบว่า มีการเกิดกระบวนการ Externalization และ Internalization ที่น้อยจึงการความรู้ใหม่น้อยen_US
dc.description.sponsorship111 แผ่นen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรมen_US
dc.subjectตัวแบบกระบวนการจัดการความรู้en_US
dc.subjectการจัดการความรู้en_US
dc.subjectความรู้en_US
dc.subjectวิสาหกิจชุมชนen_US
dc.titleตัวแบบกระบวนการจัดการความรู้ของวิสาหกิจชุมชน: กรณีศึกษาวิสาหกิจชุมชนเพาะปลูกถั่ว ในเขตพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทยen_US
dc.title.alternativeCOMMUNITY ENTERPRISE KNOWLEDGE MANAGEMENT PROCESS MODEL: A CASE STUDY OF BEAN CULTIVATION COMMUNITY ENTERPRISE IN NORTHEN OF THAILANDen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.001 2565.pdf4.48 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.