Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4348
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | ภาษิต, เลิศพัชรศิริกุล | - |
dc.date.accessioned | 2022-03-25T09:02:53Z | - |
dc.date.available | 2022-03-25T09:02:53Z | - |
dc.date.issued | 2022-02-21 | - |
dc.identifier.other | TP EM.001 2565 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4348 | - |
dc.description.abstract | พืชวงศ์ถั่ว เป็นพืชที่มีความสาคัญในด้านเศรษฐกิจและสังคมไทย ซึ่งเป็นพืชที่มีความเติบโตทางด้านเศรษฐกิจสูงในประเทศไทยและปลูกกันเป็นจานวนมากในภาคเหนือของประเทศไทยเช่น เชียงใหม่ เชียงราย น่าน แพร่ ตากและแม่ฮ่องสอน รวมถึงจังหวัดแถบภาคกลางตอนบนของประเทศไทย ปัจจุบันสำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) มีการกำหนดยุทธศาสตร์สำคัญ 3 ประการคือ การสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจชุมชนบนฐานการใช้ประโยชน์และอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพอย่างยั่งยืน การจัดทำฐานข้อและองค์ความรู้หลากหลายทางชีวภาพ อีกทั้งแผนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560 -2564) ในส่วนของภาคเกษตร มีความมุ่งสร้างความเข้มแข็ง ความมั่นคง เพื่อให้เกษตรสามารถพึ่งตนเองและเผชิญปัจจัยเสี่ยงได้อย่างมั่นคง ดังนั้นเพื่อส่งเสริมและสนับสนุนต่อแนวทาง จึงทาการศึกษาวิจัย ตัวแบบกระบวนการจัดการความรู้ของวิสาหกิจชุมชน กรณีศึกษาวิสาหกิจชุมชนเพาะปลูกถั่วในเขตพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย ซึ่งผลการวิจัยพบว่า วิสาหกิจชุมชนเพาะปลูกถั่วดังกล่าวมีความรู้แบบชัดแจ้งและไม่ชัดแจ้งโดยได้รับจากทั้งภายนอกและภายในวิสาหกิจชุมชน วิสาหกิจชุมชนมีกระบวนการจัดการความรู้ที่ครอบคลุมแต่ยังขาดระบบการจัดเก็บความรู้ที่เป็นระบบ โดยเฉพาะความรู้ท้องถิ่น ภูมิปัญญาชาวบ้าน ซึ่งอาจสูญหายได้และกระบวนการถ่ายทอดความรู้แบบชัดแจ้งภายในชุมชนไปถึงชาวบ้านอยู่ในปริมาณน้อย และตัวแบบกระบวนการสร้างความรู้พบว่า มีการเกิดกระบวนการ Externalization และ Internalization ที่น้อยจึงการความรู้ใหม่น้อย | en_US |
dc.description.sponsorship | 111 แผ่น | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม | en_US |
dc.subject | ตัวแบบกระบวนการจัดการความรู้ | en_US |
dc.subject | การจัดการความรู้ | en_US |
dc.subject | ความรู้ | en_US |
dc.subject | วิสาหกิจชุมชน | en_US |
dc.title | ตัวแบบกระบวนการจัดการความรู้ของวิสาหกิจชุมชน: กรณีศึกษาวิสาหกิจชุมชนเพาะปลูกถั่ว ในเขตพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย | en_US |
dc.title.alternative | COMMUNITY ENTERPRISE KNOWLEDGE MANAGEMENT PROCESS MODEL: A CASE STUDY OF BEAN CULTIVATION COMMUNITY ENTERPRISE IN NORTHEN OF THAILAND | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP EM.001 2565.pdf | 4.48 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.