Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/453
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorราชา มหากันธา-
dc.contributor.authorนันท์ฤทัย ศรีชนะ-
dc.date.accessioned2021-03-19T09:11:14Z-
dc.date.available2021-03-19T09:11:14Z-
dc.date.issued2014-05-20-
dc.identifierTP MM.017 2556-
dc.identifier.citation2556-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/453-
dc.description.abstractสารนิพนธ์ฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุและเพื่อทราบถึงการจัดอาหารเพื่อสุขภาพที่ผู้สูงอายุควรบริโภค ซึ่งการศึกษาในครั้งนี้ได้ใช้ระเบียบวิธีการศึกษาด้วยการสนทนากลุ่ม (Focus Group) ด้วยเครื่องแบบสัมภาษณ์กับการสนทนากลุ่มร่วมกับผู้สูงอายุที่เป็นเป้าหมายในการศึกษาพร้อมกัน 8 ท่าน เพื่อเป็นการทาความเข้าใจถึงการจัดอาหารเพื่อสุขภาพที่มีความเหมาะสมกับผู้สูงอายุในกรุงเทพมหานครรวมไปถึงความเข้าใจในพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ ในการศึกษาครั้งนี้ทางผู้วิจัยได้พบว่าผู้สูงอายุนั้นจะยังขาดความรู้ความเข้าใจในสารอาหารที่ควรได้รับในแต่ละวัน แม้ว่าจะเป็นการรับประทานเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพ แต่กลับมุ่งเน้นไปที่การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ ซึ่งมิได้คานึงถึงระดับพลังงานและปริมาณสารอาหารที่ควรได้รับที่มีการเปลี่ยนแปลงไปในสูงอายุนั้นคือเมื่อเข้าช่วงอายุ 60 – 69 ปี ควรลดการรับพลังงานลง 10% และ เมื่อ 70 ปีขึ้นไป ควรลดลงไปอีกเป็น 20% โดยหากแบ่งสารอาหารที่ควรได้รับสาหรับผู้สูงอายุคือ โปรตีนควรได้รับ 44 – 51 กรัม หรือ เนื้อสัตว์ 2 – 3 ช้อนโต๊ะ ต่อวัน, คาร์โบไฮเดรต ควรเป็น 50 – 60% ของพลังงานทั้งหมด ซึ่งจะเป็นพวกข้าว แป้ง ธัญพืช วิตามิน ควรทานผักผลไม้ที่ให้พลังงานน้อย เพื่อให้ได้วิตามินที่มีความหลากหลาย คาสาคัญ : อาหารเพื่อสุขภาพ/ ผู้สูงอายุ/ พฤติกรรมการรับประทานอาหาร-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectMarketing and Management-
dc.subjectพฤติกรรมการบริโภค-
dc.subjectผู้สูงอายุ-
dc.titleการศึกษาพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของผู้สูงอายุ ในเขตกรุงเทพมหานคร-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MM.017 2556.pdf1.45 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.