Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4913
Title: แผนธุรกิจกลิ่นหอมจากกาแฟเมล็ดพิเศษ
Other Titles: Business Plan of Aromatic Specialty Coffee
Authors: จันทิมา, ฐิติวร
Keywords: ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม
แผนธุรกิจ
กากกาแฟ
ธุรกิจเครื่องหอมอโรม่า
Issue Date: 12-Jan-2022
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Abstract: บริษัท แรบบิทเทส จำกัด ก่อต้้งโดยโดย นางสาวจันทิมา ฐิติวร ประกอบธุรกิจ ผลิตและจำหน่ายเครื่องหอมแบรนด์ RabbitTaste ซึ่งเป็นสเปรย์หอมกลิ่นกาแฟ ที่สกัดกลิ่นจากกากกาแฟธรรมชาติ100% และเริ่มแรกของการประกอบกิจการ ทางบริษัท ฯ จะมีสินค้าทั้งหมด 2 รูปแบบ จากสินค้าทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ รูปแบบที่ 1 การจัดจำหน่ายแบบ B2C และ รูปแบบที่ 2 การจัดจำหน่ายแบบ B2B ซึ่งแบ่งสินค้า ออกได้ทั้งหมด 3 ประเภท สินค้าขายปลีก (Retail) Aroma bottle spray , การขายแพคเกต Subscription และ การขาย Aroma bottle spray ราคาพิเศษลด 35% ให้กับแพคเกต Subscription สำหรับ B2B บริษัทฯ มีเงินลงทุนเริ่มต้นจำนวน 3,670,000 บาท โดยเป็นการลงทุนจากเจ้าของและหุ้นส่วนของกิจการ 100% ตามแผนงานของบริษัท ฯ ได้ต้้งเป้ายอดขายในปี แรก 3,500,000 บาท และในปี แรกได้มีการตั้งเป้าอัตราการเติบโต 100% และในปี ถัดไปตั้งเป้าหมายให้มีการเติบโตปี ละ 20% มีมูลค่าโครงการปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 6,242,000 บาท และให้อัตราผลตอบแทน (IRR) เท่ากับร้อยละ 69 สัดส่วนระหว่างมูลค่าปัจจุบันของกระแสเงินสดและมูลค่าปัจจุบันของกระแสเงินสดจ่าย (Profitability Index) คือ 4.91 ซึ่งคาดว่าจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 3 ปี ข้อมูลจากปี พ.ศ.2557 มูลค่าการซื้อขายเครื่องหอมทั่วโลกมีจำนวน 56,000 ตันต่อปี ซึ่งมีมูลค่า 11,500 ล้านบาท โดยที่มักจะได้รับความนิยม จะมาจากสารสกัดพืชยืนต้น ซึ่ง 65% ของประเทศที่มีแหล่งผลิตจะอยู่ใกล้เขตศูนย์สูตรของโลก เนื่องด้วยสภาพภูมิอากาศและสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ประเทศไทยจึงถือเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องหอมรายใหญ่มีการส่งออกไปทั่ว โลก อีกทั้งในปัจจุบันการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติกำลังเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง และธุรกิจเครื่องหอมถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน ซึ่งกลิ่นหอมหรือน้ำมันหอมระเหยสามารถบำบัด หรือบรรเทาอาการบางอย่างทั้ง ทางร่างกายและจิตใจได้ มีผลทำ ให้ผู้ที่ได้รับกลิ่นรู้สึกผ่อนคลาย สดชื่น และอารมณ์ดี ซึ่งในปัจจุบันปัญหากากกาแฟที่เหลือทิ้งเป็นจำนวนมาก เนื่องจากคนส่วนใหญ่นิยมดื่มกาแฟสดและอุตสาหกรรมการแปรรูปกาแฟมีการขยายฐานการผลิตและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมอันเนื่องมาจากกากกาแฟเป็นชีวมวลที่มีสารอินทรีย์เป็นองค์ประกอบจำนวนมากต้องผ่านการบำบัดก่อนจึงสามารถทิ้งได้ ด้วยเหตุนี้ ทางบริษัทฯ จึงได้เล็งเห็นโอกาสในการประกอบธุรกิจเครื่องหอมอโรม่าจากกากกาแฟ โดยเป็นการสกัดกลิ่นจากกากกาแฟธรรมชาติ 100% เพื่อตอบสนองความต้องการของร้านกาแฟที่ทางผู้จัดทำได้สังเกตเห็นถึงเจ้าของร้านกาแฟต้องการทำให้ร้านกาแฟมีความหอมของเมล็ดกาแฟอบอวนอยู่ในร้านตลอดเวลานั้นสำคัญ เพื่อสร้างบรรยากาศในร้านกาแฟซึ่งส่งผลดีต่อการกระตุ้นยอดขายให้กับร้านกาแฟและตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบกลิ่นหอมของกาแฟ
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4913
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.001 2566.pdf138.13 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.