Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5497
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | พัลลภา ปีติสันต์ | - |
dc.contributor.author | ทิศรักษ์ บุญเกื้อ | - |
dc.date.accessioned | 2024-10-18T07:27:41Z | - |
dc.date.available | 2024-10-18T07:27:41Z | - |
dc.date.issued | 2567 | - |
dc.identifier.other | TP BM.005 2567 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5497 | - |
dc.description.abstract | แผนธุรกิจร้านน้ำชา “หลานน่ามชา” ได้รับการจัดทำเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของธุรกิจร้านน้ำชา โดยวิเคราะห์สภาพแวดล้อมทั้งภายในและภายนอก ซึ่งรวมถึงอุปสรรคในการแข่งขัน การประเมินความรุนแรงของการแข่งขันในอุตสาหกรรม ความเสี่ยงจากสินคา้ทดแทน และอำนาจต่อรองของผู้ซื้อและผู้จัดส่งวัตถุดิบ การศึกษานี้ยังเปรียบเทียบกับคู่แข่งในพื้นที่รัชโยธินและเสนานิคม รวมถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย เพื่อวางแผนกลยุทธ์ด้านการตลาด การบริหาร และการเงิน จากการศึกษาพบว่า ธุรกิจชาไทยกำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไปนิยมใช้บริการร้านคาเฟ่ เพื่อพักผ่อนและพบปะสังสรรค์มากขึ้นซึ่งให้ความสำคัญกับเอกลักษณ์เฉพาะตัวของร้าน ส่งผลให้มีการนึกถึงและซื้อซ้ำ ร้าน "หลานน่ามชา" จึงถูกสร้างขึ้นโดยนำเอกลักษณ์ของร้านน้า ชาในภาคใต้มายกระดับ เป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์สำหรับคนในพื้นที่รัชโยธินและเสนานิคม นอกจากจะขายเครื่องดื่มประเภทชาชักนม และน้ำผลไม้สดแล้วยังมีขนมหวาน อาหารจานหลัก และอาหารทานเล่น กลุ่มเป้าหมายหลักคือนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อายุ 18-26 ปีที่ชื่นชอบการดื่มชาและการนั่งร้านคาเฟ่ นอกจากนี้ยังมีการวางแผนการดำเนินงาน แผนการเงิน และการจัดการความเสี่ยง โดยจากการประเมินในระยะเวลา 5 ปี พบว่า "หลานน่ามชา" จะมีมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) 128,745,416 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) 104% ในขณะที่ต้นทุนถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนัก (WACC) อยู่ที่ 11.90% และมีระยะคืนทุนอยู่ที่ประมาณ 2 ปี 6 เดือน | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | en_US |
dc.subject | การจัดการธุรกิจ | en_US |
dc.subject | ร้านน้ำชา | en_US |
dc.subject | ชาชัก | en_US |
dc.subject | ร้านนม | en_US |
dc.subject | ภาคใต้ | en_US |
dc.subject | ขนมปังปิ้ง | en_US |
dc.title | แผนธุรกิจร้านน้ำชา “หลานน่ามชา” | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.005 2567.pdf | 166.64 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.