Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5688
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | สฐาปนีย์ นิลทะราช | - |
dc.date.accessioned | 2025-02-21T12:54:56Z | - |
dc.date.available | 2025-02-21T12:54:56Z | - |
dc.date.issued | 2567 | - |
dc.identifier.other | TP BM.054 2567 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5688 | - |
dc.description | 84 แผ่น | en_US |
dc.description.abstract | อาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาวะที่ดีนั้น เป็นหนึ่งในหมวดหมู่ของอาหารฟังก์ชัน (Functional Food) โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งตามลักษณะความต้องการของกลุ่มผบู้ริโภคเป้าหมาย ซึ่งสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ครอบคลุมทุกช่วงวัย จึงเกิดแนวคิดการออกแบบอาหารฟังก์ชัน ที่สามารถตอบโจทย์บุคคลที่มีความกังวลทางด้านปัญหาสุขภาพทุกช่วงวัย งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาแนวโน้มตลาดอาหารฟังก์ชัน เพื่อสุขภาวะที่ดีผ่านการค้นคว้าข้อมูลทั้งข้อมูลปฐมภูมิจาก การเก็บข้อมูลผ่านกระบวนการกลุ่ม (Focus group) จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญภาคอุตสาหกรรม นโยบายและการวิจัย และการรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิผ่านการทบทวนวรรณกรรมและทฤษฎีรวมถึงการวิเคราะห์ผลผ่านโปรแกรม Bibliometric โดยขอบเขตในการพัฒนามุ่งเน้นด้านเรื่องการย่อยอาหารเนื่องจากระบบย่อยอาหารมีบทบาทพื้นฐานในการช่วยร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพในหลายด้าน ได้แก่ สุขภาพหัวใจระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของสมองการควบคุมน้ำหนัก การใช้โปรตีนทดแทน และการชะลอวัย นำมาซึ่งแผนที่นำทางการวิจัยและ พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการพัฒนาอาหารฟังก์ชัน เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนไทย | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | en_US |
dc.subject | การจัดการธุรกิจ | en_US |
dc.subject | ผู้สูงวัย | en_US |
dc.subject | อาหารฟังก์ชัน | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมอาหาร | en_US |
dc.subject | แผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี | en_US |
dc.title | การจัดทำแผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชัน ในบริบทมิติภาคอุตสาหกรรม นโยบายและการวิจัย จำแนกเฉพาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาวะที่ดี | en_US |
dc.title.alternative | Protective Food for Healthy Aging: General Health Sustenance | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.054 2567.pdf | 6.71 MB | Adobe PDF | ![]() View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.