Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1726
Title: การศึกษาความเป็นไปได้ทางการเงินของธุรกิจการผลิตปลาหมึกคั่วแห้งภายใต้เครื่องหมายการค้า หมึกจ๋า
Authors: ธนวัฒน์ ภัทรนรากุล
Keywords: การจัดการธุรกิจอาหาร
การศึกษาความเป็นไปได้
เครื่องหมายการค้า
ปลาหมึก
Issue Date: 30-May-2016
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2559
Abstract: “หมึกจ๋า” อาหารแปรรูปพร้อมทานที่ทำจากเนื้อปลาหมึกบด มีส่วนผสมหลัก คือเนื้อปลาหมึกบด กระเทียม พริก ตะไคร้ โดยมีทั้งหมด 3 รสชาติ คือ ปลาหมึกคั่วแห้งรสดั้งเดิม, ปลาหมึกคั่วแห้งรสเผ็ด, ปลาหมึกคั่วแห้งรสต้มยำ จำหน่ายในราคาซองละ 22 บาท (ปริมาณ 30 กรัม) บริษัทฯ จะจัดตั้งสถานที่สำหรับการผลิต ตั้งอยู่ที่ 7/31 หมู่2 ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77220 โดยมีลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียว แบ่งเป็นส่วนสำนักงานและสถานที่ผลิต ทั้งนี้บริษัทให้ความสำคัญเรื่องสุขลักษณะของสถานประกอบการ วัตถุดิบที่มีคุณภาพ และเครื่องมือการผลิตที่ได้มาตราฐาน “หมึกจ๋า” ดำเนินธุรกิจด้วยเงินลงทุนทั้งสิ้น 5,200,000 บาท ซึ่งเป็นเงินลงทุนจากส่วนของผู้ถือหุ้นทั้งหมด 3 คน โดยมีโรงงานผลิตของตัวเองตั้งอยู่ที่ 7/31 หมู่2 ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 77220 โดยในปีแรกคาดว่าจะมีรายได้จากการขายทั้งหมดประมาณ 11,668,683 บาท มีกำไรสุทธิ 2,285,108 บาท และจากประมาณการทางเงินจะเห็นได้ว่า “หมึกจ๋า” เป็นธุรกิจที่คุ้มค่าต่อการลงทุน เนื่องจากมูลค่าโครงการปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 13,110,141 บาท และอัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับ 61.40% โดยมีระยะเวลาคืนทุนภายใน 1 ปี 9 เดือน
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1726
Other Identifiers: TP FB.013 2559
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.013 2559.pdf3.65 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.