Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1729
Title: การศึกษาโอกาสและความเป็นไปได้ของธุรกิจแปรรูปปลาหมึกโดยวิธีการคั่วแห้ง ภายใต้ชื่อการค้าหมึกจ๋า
Authors: อาสา เข็มจินดา
Keywords: ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม
ธุรกิจอาหาร
การศึกษาความเป็นไปได้
ปลาหมึก
หมึกจ๋า
Issue Date: 30-May-2016
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2559
Abstract: บริษัท หมึกจ๋า จำกัด จัดตั้งขึ้นเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเศษปลาหมึกที่ได้จากกระบวนการผลิต ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นเพียงอาหารของสัตว์น้ำ แต่ในปัจจุบันมีกลิ่นสังเคราะห์เข้ามาทดแทน ทำให้มูลค่าของเศษปลาหมึกลดน้อยลงและมีความต้องการน้อยลง สาเหตุที่กล่าวมานี้เป็นปัจจัยในการก่อตั้งบริษัทฯ โดยพัฒนาเศษปลาหมึกให้เป็นผลิตภัณฑ์ปลาหมึกแปรรูปพร้อมรับประทาน “หมึกจ๋า” โดยกรรมวิธีคั่วแห้ง มีลักษณะเป็นชิ้นเล็กและปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ บรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรับประทานในหนึ่งมื้ออาหารได้ทันที เหมาะกับคนในสังคมปัจจุบันที่มีวิถีชีวิตเร่งรีบ ผลิตภัณฑ์ “หมึกจ๋า” มีทั้งหมด 3 รสชาติ ได้แก่ รสดั้งเดิม รสเผ็ด และรสต้มยำ ซึ่งมีส่วนผสมหลักจากเศษปลาหมึก กระเทียม และพริก โดยจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ และซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมถึงหัวเมืองใหญ่ต่างๆ มีราคาอยู่ที่ 22 บาทต่อซอง สถานที่ตั้งของบริษัทฯ ตั้งอยู่ที่ 7/31 หมู่ 2 ตำบล ปากน้ำปราณ อำเภอ ปราณบุรี จังหวัด ประจวบขิรีขันธ์ โดยใช้เงินลงทุนในโครงการทั้งสิ้น 5,200,000 บาท และคาดว่าจะมียอดขายในปีแรกประมาณ 11,668,683 บาท มีกำไรสุทธิ 2,285,108 บาท ซึ่งหากมองในด้านของผลตอบแทน บริษัทฯ จะมีมูลค่าโครงการปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 13,110,141 บาท มีอัตราผลตอบแทนในการลงทุน (IRR) อยู่ที่ 61.40% และมีระยะเวลาในการคืนทุนประมาณ 1 ปี 9 เดือน
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1729
Other Identifiers: TP EM.014 2559
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.014 2559.pdf3.69 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.