Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1758
Title: แนวทางการพัฒนาระบบการจัดการร้านดอกไม้ กรณีศึกษาร้านดอกไม้ง้ามงาม = The development of florist management systems florist case study: Ngam Ngam florist.
Authors: กนกวรรณ อรมัย
Keywords: การตลาด
ร้านดอกไม้
พฤติกรรมผู้บริโภค
Issue Date: 30-May-2016
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2558
Abstract: งานวิจัยชิ้นนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์ถึงสภาพปัญหาการดำเนินงาน แนวทางการแก้ไขระบบ การทำงาน โดยนำแนวทางการจัดการโดยศึกษา 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการจัดการทางด้านองค์กร ด้านการผลิต ด้านการเงิน และด้านการตลาด มาวางแนวทางในการพัฒนาร้านดอกไม้ง้ามงาม โดยในการศึกษา ผู้วิจัยได้ดำเนินการเก็บข้อมูลจาก 2 ส่วนหลัก โดยในส่วนแรกจะเป็นข้อมูลปฐมภูมิ ได้แก่ การสัมภาษณ์ เชิงลึก เจ้าของร้านและลูกจ้างร้านดอกไม้ จำนวน 5 ท่าน การสังเกตแบบมีส่วนร่วม และการสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม เพื่อทราบถึงปัญหาและอุปสรรคตลอดจนแนวทางการพัฒนาในกระบวนการทำงาน และเก็บแบบสอบถามจำนวน 200 ชุด โดยนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์หาแนวทางในการพัฒนาระบบการจัดการร้านดอกไม้ ส่วนที่ 2 ศึกษาข้อมูลจากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ เป็นการเก็บรวบรวม ค้นคว้าข้อมูลจากเอกสาร ได้แก่ หนังสือทาง วิชาการ บทความ สารนิพนธ์ ปริญญานิพนธ์ รายงานการวิจัยที่เกี่ยวข้อง และข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่เดือน กันยายน2557 –เดือน กันยายน 2558 เมื่อทำการวิเคราะห์ สรุปผลจากเครื่องมือ และทดลองปฏิบัติจริง ทำให้ทราบผลจากการทำวิจัย สามารถแบ่งออกเป็นประเด็นต่างๆ ได้ดังนี้ กลุ่มตัวอย่างได้ความสำคัญกับ ด้านผลิตภัณฑ์ ด้านราคา ตามลำดับ ผู้วิจัยได้นำความต้องการของลูกค้า มาช่วยวางแนวทางการพัฒนาร้านดอกไม้ง้ามงาม จากการทดลองใช้ระบบการจัดการแบบใหม่แล้ว พบว่า การทำงานของร้านดอกไม้ง้ามงามมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะมีการแก้ปัญหาที่มีอยู่อย่างเป็นระบบ สามารถสร้างบริการที่มากขึ้นและสร้าง ความพึงพอใจให้กับลูกค้าเพิ่มมากขึ้น
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1758
Other Identifiers: TP MM.055 2558
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MM.055 2558.pdf816.57 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.