Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2005
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorพันธ์ณภัทร์ เศวตภาณุวงศ์-
dc.contributor.authorญาญ์ณิศศ์ คิดประเสิรฐ-
dc.date.accessioned2021-03-23T09:23:08Z-
dc.date.available2021-03-23T09:23:08Z-
dc.date.issued2016-04-18-
dc.identifierTP FB.002 2559-
dc.identifier.citation2559-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2005-
dc.description.abstractการศึกษาวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อประเมินระดับความรู้ในเรื่องความปลอดภัยทางด้านอาหารของประชากรในจังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล และเพื่อวิเคราะห์หาปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้ในเรื่องความปลอดภัยทางด้านอาหารของประชากรในจังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยท าการศึกษาในประชากรที่มีอายุตั้งแต่10 ปี ขึ้นไปเท่านั้น ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยโดยแจกแบบออนไลน์ทั้งหมด 405 ชุดแบบสุ่มตัวอย่าง ผลการวิจัยพบว่าคะแนนเฉลี่ยของผู้ตอบแบบสอบถามคือ 7.26 ± 0.40 คะแนนจากคะแนนเต็ม 10 โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใหญ่ (7.31± 0.38คะแนน) ได้คะแนนมากกวาเด็ก (6.74 ่ ± 0.41 คะแนน) และพบว่าส่วนมากข้อมูลทัวไปเกี่ยวกบตัวบุคคล ซึ่งก็คือ อายุ เพศ รายได้ อาชีพ จำนวนสมาชิกในครอบครัวและการที่สถานศึกษาให้ความรู้แก่นักเรียน/นักศึกษา มีความสัมพันธ์ทางสถิติ(p < 0.05) อย่างมีนัยสำคัญกับการรับรู้ทางด้านความปลอดภัยของอาหาร ส่วนปัจจัยที่ไม่มีผลทางสถิติอย่างมี นัยสำคัญคือการระมัดระวังเรื่องโรคระบาด การแนะนำวิธีป้องกนโรคให้ผู้อื่น การได้รับข้อมูลกฏหมายอาหารจากสื่อสาธารณะ การสังเกตุฉลาก อย. ก่อนซื้ออาหาร เป็นต้น คำสำคัญ :การจัดการความรู้/ ความปลอดภัยทางด้านอาหาร-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectการจัดการธุรกิจอาหาร-
dc.subjectการจัดการความรู้-
dc.subjectความปลอดภัยทางด้านอาหาร-
dc.titleปัจจัยที่มีผลกระทบต่อการรับรู้ถึงความปลอดภัยทางด้านอาหารของประชากรในจังหวัดกรุงเทพมหานครและปริมณฑล = Knowledge management in food safety perception: Bangkok population.-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.002 2559.pdf3.32 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.