Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3001
Title: แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์หอยนางรมที่ผ่านการพัฒนากระบวนการผลิตด้วยน้ำอิเล็กโทรไลต์ บริษัท มหาทะเล จำกัด ภายใต้แบนรด์ ซีสตาร์ (Sea Star) =THE BUSINESS PLAN OF PRODUCTIVITY IMPROVEMENT OF FRESH OYSTERS WITH ELECTROLYZED WATER BY MAHATALAY COMPANY LIMITED.
Authors: ปรียานุช บุญแถม
Keywords: แผนธุรกิจ
การจัดการธุรกิจอาหาร
กระบวนการผลิต
หอยนางรม
น้ำอิเล็กโทรไลต์
Issue Date: 24-Jun-2019
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2562
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของแผนธุรกิจผลิตภัณฑ์หอยนางรมที่ผ่านการพัฒนากระบวนการผลิตด้วยน้ำอิเล็กโทรไลต์ บริษัท มหาทะเล จากัด เป็นบริษัทที่ก่อตั้งขึ้นจากธุรกิจเดิมของครอบครัวที่เป็นฟาร์มหอยนางรม และจัดจำหน่ายหอยนางรม เป็นระยะเวลามากกว่า 30 ปี หอยนางรมเป็นอาหารทะเลที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่มีปัญหาเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรีย เช่น เชื้อซาลโมเนลลา (Salmonella) เชื้อวิบริโอโคริลา (Vibrio Cholera) เป็นต้น ที่เป็นสาเหตุทาให้เกิดโรคภาวะอาหารเป็นพิษ และมีโอกาสเสี่ยงที่จะเสียชีวิตได้ จึงได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับน้ำอิเล็กโทรไลต์ และนำมาใช้ในกระบวนการผลิตเพื่อลดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย ผลิตภัณฑ์หอยนางรมแบบผลิตด้วยน้ำอิเล็กโทรไลต์มีการจัดจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ร้านอาหาร ตลาดอาหารทะเล และ Modern Trade โดยกลุ่มผู้บริโภคที่ทางบริษัทฯ ให้ความสนใจ คือ กลุ่มผุ้บริโภคอายุ 25-45 ปี ที่มีพฤติกรรมชื่นชอบรับประทานหอยนางรม รักสุขภาพ และมีพฤติกรรมชอบคัดสรรวัตถุดิบที่ดี โดยใช้เงินลงทุนเริ่มต้นที่ 2,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (Net Present Value: NPV) เท่ากับ 11,162,103.77 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (Internal Rat of Return: IRR) เท่ากับ 109.3% มีระยะเวลาคืนทุน (Payback Period) ประมาณ 1 ปี 9 เดือน และมีระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (Discount Payback Period) ประมาณ 1 ปี 11 เดือน แสดงว่าธุรกิจมีความคุ้มค่าต่อการลงทุน
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3001
Other Identifiers: TP FB.016 2562
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.016 2562.pdf93.89 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.