Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3004
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | ปวิตรา ตระกูลกิจเจริญ | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T10:26:01Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T10:26:01Z | - |
dc.date.issued | 2019-06-24 | - |
dc.identifier | TP FB.019 2562 | - |
dc.identifier.citation | 2562 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3004 | - |
dc.description.abstract | บริษัท นายอ้วนเย็นตาโฟ จูเนียร์ จำกัด เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นโดยมีแนวคิดในการผลิตและจัดจำหน่ายลูกชิ้นกุ้งไขมันต่ำ ภายใต้แบรนด์”Chubby”จากปัญหาผู้บริโภคให้ความสนใจและตระหนัก ถึงปัญหาสุข ภาพที่อาจเกิด เนื่องจากการบริโภคอาหารที่ไม่มีคุณภาพและไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการเพิ่มมากขึ้นจึงเป็นผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ เป็นแรงผลักดันให้ผู้ผลิตมีความจําเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป ให้สอดคล้องต่อความ ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคดังกล่าวที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มักจะพบปัญหาการเน่าเสียอันเนื่องมาจากเชื้อแบคทีเรียที่ ทําให้เกิดการเสื่อมเสีย เป็นผลให้ผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บรักษาสั้น ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงได้จัดทําขึ้นเพื่อพัฒนาลูกชิ้นกุ้งที่มีไขมันต่ำ โดยคัดเลือกที่จะศึกษาและพัฒนาไคโตซานซึ่งเป็นสารที่สกัดได้จากเปลือกกุ้ง เนื่องมาจากไคโตซานมีความสามารถในการเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีมากและสามารถผลิตได้ง่าย วิธีการผลิตไม่ซับซ้อนและมีต้นทุน การผลิตตํ่า เพราะเปลือกกุ้ง เป็นวัสดุเหลือทิ้งที่พบมากใน อุตสาหกรรมผลิตกุ้งแช่เยือกแข็งเพื่อส่งออกดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นที่จะการศึกษาคุณลักษณะของ ไคโตซานที่เหมาะสมในการเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นกุ้งและพัฒนาไคโตซานให้มี ความสามารถในการยับยั้งไขมัน บริษัทฯใช้เงินลงทุนที่เกิดจากการรวมหุ้นเป็นจำนวนเงิน 1,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 2,286,191บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) 52.6% มีระยะเวลาคืนทุน(PB)ประมาณ 2 ปี 6 เดือน และมีระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (DPB) 2 ปี 8 เดือน แสดงว่าธุรกิจมีความคุ้มค่าต่อการลงทุน | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | แผนธุรกิจ | - |
dc.subject | การจัดการธุรกิจอาหาร | - |
dc.subject | ลูกชิ้นกุ้ง | - |
dc.subject | ไคโตซาน | - |
dc.title | แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นกุ้ง ชับบี้ ไขมันต่ำ =BUSINESS PLAN OF LOW FAT CHUBBY SHRIMP BALL. | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.019 2562.pdf | 2.62 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.