Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3023
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | ภัทรานันต์ ศรีดำ | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T10:26:10Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T10:26:10Z | - |
dc.date.issued | 2019-06-26 | - |
dc.identifier | TP EM.023 2562 | - |
dc.identifier.citation | 2562 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3023 | - |
dc.description.abstract | ปัจจุบันในประเทศไทยพบผู้ป่วยที่เป็นโรคแพ้กลูเตนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งพบได้ตั้งแต่ในช่วงวัยเด็ก ส่งผลให้เด็กที่ป่วยเป็นโรคแพ้กลูเตนนั้นต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคแพ้กลูเตน หากรับประทานเข้าไปจะมีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร มีอาการท้องเสีย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย ได้แก่ ปวดท้อง ปวดเกร็งในช่องท้อง มีผื่นขึ้น ปวดข้อ ปวดตามตัว ปวดศีรษะ เด็กอาจโตช้า สมองมึนงง มีอาการขาดสารอาหาร เนื่องจากจะมีการดูดซึมอาหารผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการที่ลำไส้เล็กมีปัญหา หากเกิดการสัมผัสจะมีผื่นขึ้นตามลำตัว ซึ่งไม่มีวิธีรักษา มีเพียงแค่การหลีกเลี่ยงการอุปโภค บริโภคกลูเตนเท่านั้น จึงเป็นที่มาของแนวคิดธุรกิจ แป้งโดว์ปราศจากกลูเตน จากข้าวหอมมะลิ มีจุดมุ่งหมายในการแก้ปัญหาให้กับเด็กที่เป็นโรคแพ้กลูเตน ทำให้เด็กได้สามารถเล่นแป้งโดว์ได้ โดยไม่เกิดอาการแพ้ และยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุดิบหลักอยู่ในประเทศไทย คือ ข้าวหอมมะลิ แผนธุรกิจฉบับนี้จึงประกอบไปด้วยแผนการวิเคราะห์ธุรกิจ แผนการวิจัย แผนการตลาด แผนกลยุทธ์การผลิต การดำเนินงานและทีม และแผนการเงิน ซึ่งบริษัทใช้เงินลงทุนที่เกิดจากการรวมหุ้น 2,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 3,684,818.10 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR)เท่ากับ 108.6% โดยมีระยะเวลาคืนทุน(PB) 1 ปี และมีระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (DPB) ประมาณ 1 ปี 2 เดือน ซึ่งหมายถึงธุรกิจมีความน่าสนใจ และคุ้มค่าต่อการลงทุน | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม | - |
dc.subject | แผนธุรกิจ | - |
dc.subject | ข้าวหอมมะลิ | - |
dc.subject | แป้งประกอบอาหาร | - |
dc.title | แผนธุรกิจแป้งโดว์ปราศจากกลูเตน จากข้าวหอมมะลิ "Jas a Dough" =BUSINESS PLAN GLUTEN FREE DOUGH FROM JASMINE RICE "JAS A DOUGH" | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP EM.023 2562.pdf | 1.6 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.