Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3025
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorกิตติชัย ราชมหา-
dc.contributor.authorวราพันธุ์ อยู่ศรีเจริญ-
dc.date.accessioned2021-03-23T10:26:11Z-
dc.date.available2021-03-23T10:26:11Z-
dc.date.issued2019-07-08-
dc.identifierTP FB.024 2562-
dc.identifier.citation2562-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3025-
dc.description.abstractแผนธุรกิจผลิตภัณฑ์ชานมไข่มุกพลังงานต่ำเพื่อสุขภาพ เกิดจากปัจจุบันเครื่องดื่มชานมไข่มุกได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารพบเห็นร้านชานมไข่มุกได้เกือบทุกที่ จากความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติชานมไข่มุก ในส่วนของ Q Cha เป็นร้านเครื่องดื่มชานมไข่มุกเจ้าหนึ่งในตลาดที่เกิดขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ที่เกิดจากกระแสความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มมากขึ้น โดยการขายเครื่องดื่มที่ผ่านมาของทางร้านมีแนวโน้มไปด้วยดีมาตลอด แต่ในปัจจุบันมีผู้เข้ามาทำธุรกิจรายใหม่เพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง โดยใช้กลยุทธ์เรื่องราคามาสู้กันในตลาดเพื่อได้รับส่วนแบ่งในตลาดปัจจุบัน ประกอบกับกระแสผู้บริโภคใส่ใจในสุขภาพมากขึ้นจากการสังเกตุพฤติกรรมผู้บริโภคที่รับประทานจะสั่งลดความหวานของผลิตภัณฑ์ลง รวมทั้งการรับข้อมูลจากการสื่อสารของหน่วยงานต่างๆที่ให้ข้อมูลเรื่องโทษของการรับประทานชานมไข่มุก ว่าส่งผลกระทบไม่ดีกับร่างกาย ทาง Q Cha จึงได้เล็งเห็นถึงปัจจัยที่กระทบกับธุรกิจ จากเจ้าใหม่ที่เกิดขึ้นมาในตลาด และจากพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น ทาง Q Cha จึงเกิดแนวความคิดในการสร้างตลาดผู้บริโภคใหม่ กับผลิตภัณฑ์ชานมไข่มุกที่ให้มีความแตกต่างจากชานมไข่มุกในตลาดปัจจุบัน โดยการพัฒนาเครื่องดื่มชานมไข่มุกขึ้นเป็นสูตรสุขภาพ ให้พลังงานต่ำ รสชาติดี สามารถทานได้อย่างไม่กังวลว่าจะส่งผลกระทบกับร่างกาย เพื่อเพิ่มความแตกต่างของชานมไข่มุกในปัจจุบัน จากการลงทุนในแผนธุรกิจนี้มีมูลค่าการลงทุนที่ 700,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบัน(NPV)ได้ 5,983,599.15 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน(IRR)เท่ากับ 94.5% ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 2 ปี 3 เดือน โดยคิดจากการลงในโครงการตลอดระยะเวลา 5 ปี แสดงให้เห็นว่าโครงการนี้คุ้มค่าแก่การลงทุน นอกจากจะมีมูลค่าทางธุรกิจแล้วยังเป็นการช่วยลดการเจ็บป่วยของประชาชนในประเทศไทยด้วย-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectแผนธุรกิจ-
dc.subjectสุขภาพ-
dc.subjectการจัดการธุรกิจอาหาร-
dc.subjectชานมไข่มุก-
dc.titleแผนธุรกิจผลิตภัณฑ์ชานมไข่มุกพลังงานต่ำเพื่อสุขภาพ "คิว ชา" =BUSINESS PLAN OF FUNCTIONAL FOOD (READY TO EAT)-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.024 2562.pdf222.79 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.