Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3264
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | อนัญญา ยอดอนันตกุล | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T10:29:11Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T10:29:11Z | - |
dc.date.issued | 2019-05-13 | - |
dc.identifier | TP MS.001 2562 | - |
dc.identifier.citation | 2562 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3264 | - |
dc.description.abstract | บริษัทจัดตั้งขึ้นโดยมีแนวคิดในการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวหนังปลาแซลมอนอบกรอบ ขนมทางเลือกใหม่สำหรับคนรักจากปัญหาในปัจจุบันในปี 2560 ประเทศไทยนำเข้าปลาแซลมอนสดจากนอร์เวย์ราว 12,000 ตัน นับเป็นเกือบครึ่งของอาหารทะเลทั้งหมดที่นำเข้ามาจากประเทศนอร์เวย์ ทำลายสถิติด้วยอัตราเติบโตร่วมร้อยละ 40 และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย (สภาอุตสาหกรรมอาหารทะเลนอร์เวย์ (NSC), 2561) จากการนำเข้าปลาแซลมอนนั้นทำให้มีเศษเหลือจากการใช้ประมาณร้อยละ 40 เศษเหลือปริมาณมากเหล่านี้ส่วนใหญ่ยังไม่ถูกนำไปใช้อย่างคุ้มค่า จากการศึกษางานวิจัยพบว่า ปริมาณเศษเหลือที่เกิดจากการแปรรูปปลาตระกูลแซลมอน 2 ชนิด คือ ปลาแซลมอนแอตแลนติก และปลาเรนโบว์เทราต์ จะมีเศษเหลืออยู่ระหว่างร้อยละ 32-38 โดยส่วนที่มีมากที่สุด คือ หัว อันดับ 1 คิดเป็นร้อยละ 14.43 และ อันดับ 2 คือ หนังปลา คิดเป็น ร้อยละ 13.45 ต่อมาอันดับ 3 และ 4 คือ ราวท้องปลาแซลมอน คิดเป็น ร้อยละ 9 และส่วนที่มีการนำไปใช้ประโยชน์น้อยที่สุดคือกระดูกและก้าง คิดเป็น ร้อยละ 8 ดังนั้นเราจึงเหลือหนังปลาแซลมอนซึ่งมีเศษเหลือใช้อยู่เป็นอันดับ 2 นำเศษเหลือจากปลาแซลมอนมาเพิ่มมูลค่า โดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทขนมขบเคี้ยว โดยเลือกหนังปลาแซลมอนมีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น คอลลาเจน แคลเซียม โอเมก้า 3 จากธรรมชาติ ซึ่งมีอยู่ในหนังปลาแซลมอน บริษัทฯใช้เงินลงทุนจากหุ้นสามัญทั้งสินเป็นจำนวนเงิน 4,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 5,354,149.75 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) 136.6% มีระยะเวลาคืนทุน (PB) ประมาณ 1 ปี และมีระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (DPB) 1 ปี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าธุรกิจมีความคุ้มค่าต่อการลงทุน | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | แผนธุรกิจ | - |
dc.subject | สุขภาพ | - |
dc.subject | การจัดการและกลยุทธ์ | - |
dc.subject | หนังปลาแซลมอน | - |
dc.title | แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์ขนมขบเคีั้ยวหนังปลาแซลมอนอบกรอบ ขนมทางเลือกใหม่ สำหรับคนรักสุขภาพ =BUSINESS PLAN OF PRIK ME CRISPY SALMON SKIN. | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MS.001 2562.pdf | 2.49 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.