Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3618
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorพัลลภา ปีติสันต์-
dc.contributor.authorโชติกา สุวพันธ์วัฒนา-
dc.date.accessioned2021-03-23T10:49:56Z-
dc.date.available2021-03-23T10:49:56Z-
dc.date.issued2020-11-14-
dc.identifierTP BM.011 2563-
dc.identifier.citation2563-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3618-
dc.description.abstractในปัจจุบันนี้สินค้าอุปโภคบริโภคนับว่าเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของทุกๆ คนมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของสินค้าเหล่านี้ก็คือ บรรจุภัณฑ์ (package) เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องสินค้าภายในจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อากาศ ฝุ่นละออง หรือเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ แล้ว ยังมีส่วนในการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการตลาด แต่ส่วนมากแล้วมักจะผลิตจากพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งในแต่ละครั้งที่มีการบริโภคสินค้าเหล่านี้ก็ย่อมทำให้เกิดขยะ โดยโดยที่กว่า 30% นั้นพบว่าเป็นวัสดุพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งถือว่าเป็นขยะประเภทที่ย่อยสลายได้ยาก ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และใช้ระยะเวลานานกว่าจะย่อยสลายไป จนทำให้เกิดเป็นวิกฤตสถานการณ์ขยะโลกอันน่าเป็นห่วง ส่งผลให้ประชาชน ทุกภาคส่วนทั้งฝั่งผู้ผลิต รวมถึงผู้บริโภค ตระหนักต่อสถานการณ์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น และทำให้เริ่มเห็นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ใจ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยส่งเสริมมูลค่าให้แก่สินค้าที่ใช้วัสดุอันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย งานวิจัยฉบับนี้จึงได้เกิดเป็นแผนธุรกิจสำหรับซองบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกสำหรับการบรรจุกาแฟ และเครื่องดื่มชนิดผงกึ่งสำเร็จรูปโดยผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ อย่างโปรตีนจากถั่วเหลือง ซึ่งสามารถละลายได้ในน้้ำร้อนที่อุณหภูมิ 59-75°C เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์สินค้าบริโภค-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectการจัดการธุรกิจ-
dc.subjectแผนธุรกิจ-
dc.subjectบรรจุภัณฑ์-
dc.subjectโปรตีนถั่วเหลือง-
dc.titleแผนพัฒนาธุรกิจซองบรรจุเครื่องดื่มรักษ์โลก จากโปรตีนถั่วเหลือง-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.011 2563.pdf1.48 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.