Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3809
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | พชรณัชช์ เอกวุฒิ | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T11:05:19Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T11:05:19Z | - |
dc.date.issued | 2021-03-17 | - |
dc.identifier | TP FB.015 2563 | - |
dc.identifier.citation | 2563 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3809 | - |
dc.description.abstract | เพื่อรองรับนโยบายประเทศไทย 4.0 สำหรับกลุ่มอาหารอินทรีย์ (Organic food) ดังนั้นนโยบายของภาครัฐ ได้แก่ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 หรือแผนแม่บทต่าง ๆ ได้ให้ความสำคัญและวาง ทิศทางเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไปสู่ระบบเศรษฐกิจนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งถือว่าเป็นแนวนโยบายที่ท้าทายและชี้เป้าที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างอุตสาหกรรมของประเทศการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมอาหารเพื่ออนาคต (Food for the future) เป็นงานวิจัยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพการวิจัยละพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้มุ่งเน้นศึกษาการช่วยเหลือของหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย (policymaker) ในเรื่อง อาหารอินทรีย์ โดยผู้วิจัยใช้วิธีใช้วิธีการเลือกกลุ่มวิจัยแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Non-probability sampling) ด้วยวิธีการจำเพาะเจาะจง (Purposive sampling) โดยเป็นกลุ่มตัวอย่างจากหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย จำนวน 16 หน่วยงาน ในการวิจัยครั้งนี้ใช้การสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi-structured interview protocol) ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ แบบปลายเปิด จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ เน้นสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth interview) โดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Direct content analysis) และการใช้โปรแกรมอาร์ (R programming) สำหรับการคำนวณและประมวลข้อมูลสถิตพื้นฐานที่ เพื่อจัดทำข้อมูลเสนอแนะเชิงนโยบายให้กับหน่วยงานที่มีบทบาทในการกำหนดนโยบาย (Policy maker) สำหรับการจัดทำแผนที่นำทางอาหารอินทรีย์ (The organic food roadmap) และการติดตามผลความคืบหน้าเชิงนโยบาย โดยมีการทบทวนและระบุสถานะของแผนที่นำทางในแต่ละช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ โดยงานวิจัยนี้ศึกษาจากมุมมองของหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ของประเทศไทย | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | การจัดการธุรกิจอาหาร | - |
dc.subject | อาหารเพื่ออนาคต | - |
dc.subject | อาหารอินทรีย์ | - |
dc.title | การศึกษาวิจัยเพื่อการจัดทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอาหารอินทรีย์ในมิติของหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย =A STUDY TO DEVELOP A TECHNOLOGY ROADMAP FOR THAILAND’S ORGANIC FOOD INDUSTRY BASED ON PUBLIC POLICY-MAKING PERSPECTIVES. | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.015 2563.pdf | 5.45 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.