Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3809
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorกิตติชัย ราชมหา-
dc.contributor.authorพชรณัชช์ เอกวุฒิ-
dc.date.accessioned2021-03-23T11:05:19Z-
dc.date.available2021-03-23T11:05:19Z-
dc.date.issued2021-03-17-
dc.identifierTP FB.015 2563-
dc.identifier.citation2563-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3809-
dc.description.abstractเพื่อรองรับนโยบายประเทศไทย 4.0 สำหรับกลุ่มอาหารอินทรีย์ (Organic food) ดังนั้นนโยบายของภาครัฐ ได้แก่ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 หรือแผนแม่บทต่าง ๆ ได้ให้ความสำคัญและวาง ทิศทางเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศไปสู่ระบบเศรษฐกิจนวัตกรรมที่ขับเคลื่อนด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งถือว่าเป็นแนวนโยบายที่ท้าทายและชี้เป้าที่ต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างอุตสาหกรรมของประเทศการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมอาหารเพื่ออนาคต (Food for the future) เป็นงานวิจัยที่มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพการวิจัยละพัฒนาเทคโนโลยีของประเทศไทยที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้มุ่งเน้นศึกษาการช่วยเหลือของหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย (policymaker) ในเรื่อง อาหารอินทรีย์ โดยผู้วิจัยใช้วิธีใช้วิธีการเลือกกลุ่มวิจัยแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Non-probability sampling) ด้วยวิธีการจำเพาะเจาะจง (Purposive sampling) โดยเป็นกลุ่มตัวอย่างจากหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย จำนวน 16 หน่วยงาน ในการวิจัยครั้งนี้ใช้การสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi-structured interview protocol) ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์ แบบปลายเปิด จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ เน้นสัมภาษณ์แบบเจาะลึก (In-depth interview) โดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Direct content analysis) และการใช้โปรแกรมอาร์ (R programming) สำหรับการคำนวณและประมวลข้อมูลสถิตพื้นฐานที่ เพื่อจัดทำข้อมูลเสนอแนะเชิงนโยบายให้กับหน่วยงานที่มีบทบาทในการกำหนดนโยบาย (Policy maker) สำหรับการจัดทำแผนที่นำทางอาหารอินทรีย์ (The organic food roadmap) และการติดตามผลความคืบหน้าเชิงนโยบาย โดยมีการทบทวนและระบุสถานะของแผนที่นำทางในแต่ละช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ โดยงานวิจัยนี้ศึกษาจากมุมมองของหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารอินทรีย์ของประเทศไทย-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectการจัดการธุรกิจอาหาร-
dc.subjectอาหารเพื่ออนาคต-
dc.subjectอาหารอินทรีย์-
dc.titleการศึกษาวิจัยเพื่อการจัดทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอาหารอินทรีย์ในมิติของหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนดนโยบาย =A STUDY TO DEVELOP A TECHNOLOGY ROADMAP FOR THAILAND’S ORGANIC FOOD INDUSTRY BASED ON PUBLIC POLICY-MAKING PERSPECTIVES.-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.015 2563.pdf5.45 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.