Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3973
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorกิตติชัย ราชมหา-
dc.contributor.authorอนันต์, ลลิตกุลธร-
dc.date.accessioned2021-05-19T06:18:07Z-
dc.date.available2021-05-19T06:18:07Z-
dc.date.issued2020-10-21-
dc.identifier.otherTP BM.061 2563-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3973-
dc.description96 แผ่นen_US
dc.description.abstractการพัฒนาอาหารแห่งอนาคต (Food for the future) ในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ (Functional Foods and Drink) ของประเทศไทยนั้นเป็นเรื่องที่รัฐบาลเข้ามามีบทบาทและให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก สำหรับการวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสถานภาพการวิจัยและพัฒนาของประเทศไทยที่ เกี่ยวข้องกับแต่ละเทคโนโลยี รวมถึงเครือข่ายนักวิจัย (Social Network Analysis) สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและ เครื่องดื่มสุขภาพเพื่อกำหนดแผนที่นำทางการวิจยัและพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมอาหารเพื่ออนาคต (Food For The future) เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ของประเทศไทยที่มุ่งสู่ยุค 4.0 สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการผลักดันและขับเคลื่อนงานดำเนินงานตามแผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี ของอุตสาหกรรมอาหารเพื่ออนาคต (Food For The Future) ที่กำหนดสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารทางการแพทย์และ เพื่อเสนอแนวทางในการติตตามความก้าวหน้าของงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้มีการทบทวนและระบุสถานะของ แผนที่นำทางในแต่ละช่วงเวลาที่เหมาะสม สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ โดยผู้วิจัยใช้วิธีการเลือก กลุ่มตัวอย่างของการวิจัยแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Non-Probability Sampling) ด้วยวิธีการจำเพาะเจาะจง (Purposive Sampling) จำนวนไม่น้อยกว่า 15 หน่วยงาน โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Depth Interview) ด้วยวิธีการสัมภาษณ์แบบ กึ่งโครงสร้าง (Semi-structured Interview) เป็นเครื่องมือในการทำวิจัย และใช้การวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) โปรแกรมอาร์ (R Program) สำหรับการคำนวณและประมวลข้อมูลสถิติพื้นฐานที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนา แผนที่นำทางอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพ (Functional Foods and Drink) ภายใต้มิติด้านหน่วยงานที่มีบทบาทกำหนด นโยบาย หน่วยงานภาควิชาการและสถาบันการศึกษา และภาคธุรกิจอุตสาหกรรมต่อไปในอนาคตen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectการจัดการธุรกิจen_US
dc.subjectอาหารและเครื่องดื่มสุขภาพen_US
dc.subjectอุตสาหกรรมอาหารen_US
dc.subjectแผนที่นำทางเทคโนโลยีen_US
dc.titleการศึกษาวิจัยเพื่อการจัดทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับอาหารฟังก์ชัน ในมิติของภาคอุตสาหกรรมen_US
dc.title.alternativeA Study for mapping the development of technology for Functional Food in industrial dimensions.en_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.061 2563.pdf3.31 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.