Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4286
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorวินัย วงศ์สุรวัฒน์-
dc.contributor.authorอรวรา, จิ๋วพัฒนกุล-
dc.date.accessioned2022-01-18T08:20:39Z-
dc.date.available2022-01-18T08:20:39Z-
dc.date.issued2021-09-09-
dc.identifier.otherTP MM.061 2564-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4286-
dc.description77 แผ่นen_US
dc.description.abstractโครงการวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อสำรวจมุมมองและความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบเนื้อที่ทำมาจากพืช (Plant-based Meat) ในกลุ่มตัวอย่างที่มีข้อจำกัดในการทานเนื้อสัตว์บางชนิด และกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Plant-based Meat พร้อมทั้งสำรวจหาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าชนิดดังกล่าว ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และความพร้อมสำหรับ ช่องทางการจัดจำหน่ายในประเทศไทยว่ามีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคหรือไม่ และเนื้อหรือ เมนูชนิดใดที่ผู้บริโภคต้องการให้ผลิตเพิ่มเติม โดยมีกระบวนการวิจัย 2 วิธี คือการทบทวนวรรณกรรม ควบคู่ไปกับการสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ซึ่งสรุปผลวิจัยได้ว่ากลุ่มที่นิยมทาน Plant-based Meat มากที่สุดคือกลุ่มมังสวิรัติที่ทานนมและไข่ (Lacto Ovo Vegetarian) มีความรู้สึกดีที่ ผลิตภัณฑ์นี้มาเติมเต็มความหลากหลายและรสชาติอาหารมังสวิรัติให้อร่อยยิ่งขึ้น ในขณะที่กลุ่ม ผู้บริโภคชาวมุสลิมและกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีนที่นับถือเจ้าแม่กวนอิมปฏิเสธที่จะทานเนื้อหมูและเนื้อวัว จากพืชตามความเชื่อและความศรัทธาที่ตั้งใจจะงดเว้นอาหารทุกชนิดที่สื่อหรือมีรสชาติเสมือนอาหาร ต้องห้ามไม่ว่าจะถูกนำเสนอในรูปแบบใดก็ตาม ผู้ผลิตจึงควรที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย เพิ่มเมนูอาหารพร้อมทานอาหารทะเล และอาหารเจที่ไม่มีไข่กับผักที่มีกลิ่นฉุนเป็น ส่วนผสมในรูปแบบ Plant-based Food เพื่อขยายฐานลูกค้า และนำพาธุรกิจให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่องen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectการตลาดen_US
dc.subjectPlant-based Meaten_US
dc.subjectเนื้อที่ทำมาจากพืชen_US
dc.subjectเนื้อต้องห้ามen_US
dc.titleศีลธรรมและลัทธิความเชื่อในการไม่บริโภคเนื้อสัตว์บางชนิดของคนไทยบางกลุ่ม ถือเป็นตัวปิดกั้นการทานเนื้อสัตว์ที่ทำมาจากพืช (Plant-based Meat) หรือไม่en_US
dc.title.alternativeThe Moral and Religious Beliefs underlying Consumer Attitudes towards Plant-based Meat in Thailanden_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MM.061 2564.pdf2.29 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.