Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4286
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | วินัย วงศ์สุรวัฒน์ | - |
dc.contributor.author | อรวรา, จิ๋วพัฒนกุล | - |
dc.date.accessioned | 2022-01-18T08:20:39Z | - |
dc.date.available | 2022-01-18T08:20:39Z | - |
dc.date.issued | 2021-09-09 | - |
dc.identifier.other | TP MM.061 2564 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4286 | - |
dc.description | 77 แผ่น | en_US |
dc.description.abstract | โครงการวิจัยนี้ทำขึ้นเพื่อสำรวจมุมมองและความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบเนื้อที่ทำมาจากพืช (Plant-based Meat) ในกลุ่มตัวอย่างที่มีข้อจำกัดในการทานเนื้อสัตว์บางชนิด และกลุ่มผู้ประกอบการร้านค้าที่จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Plant-based Meat พร้อมทั้งสำรวจหาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าชนิดดังกล่าว ความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ และความพร้อมสำหรับ ช่องทางการจัดจำหน่ายในประเทศไทยว่ามีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคหรือไม่ และเนื้อหรือ เมนูชนิดใดที่ผู้บริโภคต้องการให้ผลิตเพิ่มเติม โดยมีกระบวนการวิจัย 2 วิธี คือการทบทวนวรรณกรรม ควบคู่ไปกับการสัมภาษณ์เชิงลึกจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 คน ซึ่งสรุปผลวิจัยได้ว่ากลุ่มที่นิยมทาน Plant-based Meat มากที่สุดคือกลุ่มมังสวิรัติที่ทานนมและไข่ (Lacto Ovo Vegetarian) มีความรู้สึกดีที่ ผลิตภัณฑ์นี้มาเติมเต็มความหลากหลายและรสชาติอาหารมังสวิรัติให้อร่อยยิ่งขึ้น ในขณะที่กลุ่ม ผู้บริโภคชาวมุสลิมและกลุ่มคนไทยเชื้อสายจีนที่นับถือเจ้าแม่กวนอิมปฏิเสธที่จะทานเนื้อหมูและเนื้อวัว จากพืชตามความเชื่อและความศรัทธาที่ตั้งใจจะงดเว้นอาหารทุกชนิดที่สื่อหรือมีรสชาติเสมือนอาหาร ต้องห้ามไม่ว่าจะถูกนำเสนอในรูปแบบใดก็ตาม ผู้ผลิตจึงควรที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีความหลากหลาย เพิ่มเมนูอาหารพร้อมทานอาหารทะเล และอาหารเจที่ไม่มีไข่กับผักที่มีกลิ่นฉุนเป็น ส่วนผสมในรูปแบบ Plant-based Food เพื่อขยายฐานลูกค้า และนำพาธุรกิจให้เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | en_US |
dc.subject | การตลาด | en_US |
dc.subject | Plant-based Meat | en_US |
dc.subject | เนื้อที่ทำมาจากพืช | en_US |
dc.subject | เนื้อต้องห้าม | en_US |
dc.title | ศีลธรรมและลัทธิความเชื่อในการไม่บริโภคเนื้อสัตว์บางชนิดของคนไทยบางกลุ่ม ถือเป็นตัวปิดกั้นการทานเนื้อสัตว์ที่ทำมาจากพืช (Plant-based Meat) หรือไม่ | en_US |
dc.title.alternative | The Moral and Religious Beliefs underlying Consumer Attitudes towards Plant-based Meat in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MM.061 2564.pdf | 2.29 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.