Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4684
Title: | แผนธุรกิจ Meal Kit Delivery Service หรือ บริการจัดส่งชุดวัตถุดิบสำหรับทำอาหารที่บ้าน ภายใต้แบรนด์ Chef n Chill |
Other Titles: | BUSINESS PLAN: MEAL KIT DELIVERY SERVICE |
Authors: | สรัฐพร, ธนากิจสุวิสิฐ |
Keywords: | การจัดการธุรกิจ วิถีชีวิต New normal Meal kit Food delivery ชุดทำอาหารสำเร็จรูป Meal kit delivery dervice |
Issue Date: | 5-Sep-2022 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Abstract: | จากวิกฤติการณ์การแพร่ระบาดโรค Covid-19 ส่งผลให้พฤติกรรมรวมถึงวิถีชีวิตของผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงไป ผู้บริโภคนิยมทำอาหารทานเองมากขึ้น แต่ว่าปัญหาที่เกิดขึ้นผู้บริโภคคือ การมีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาหรือร้านค้าในละแวกที่อยู่อาศัย ทำให้ไม่สะดวกในการหาซื้อวัตถุดิบสำหรับทำอาหาร การควบคุมค่าใช้จ่ายที่ยากลำบากในการซื้อวัตถุดิบ หรือแม้กระทั่งการคำนวณปริมาณวัตถุดิบที่เหมาะสมในการทำอาหารแต่ละมื้อ จึงทำให้มองเห็นช่องทางในการทำธุรกิจ ประเภท Meal Kit Delivery Service ที่คาดว่าจะสามารตอบโจทย์ปัญหาของผู้บริโภคอีกทั้งเป็นธุรกิจที่ มีแนวโน้มที่จะเติบโตได้ในอนาคต เมื่อทำการวิเคราะห์ภาพรวมของอุตสาหกรรมโดยใช้ Five Forces Model และวิเคราะห์สถานการณ์โดยใช้ SWOT Analysis พบว่ามีผลกระทบเชิงบวกและมีโอกาสที่ดีในการเริ่มทำธุรกิจนี้ และได้ทำการสำรวจพฤติกรรมความชอบของผู้บริโภคที่ชื่นชอบในการทำอาหารจำนวน 202 คน ผ่านแบบสอบถามออนไลน์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้มากำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด นอกจากนี้เมื่อทำการวิเคราะห์ความคุ้มค่าการลงทุนในธุรกิจนี้โดยใช้แผนการเงิน พบว่าระยะเวลาที่ธุรกิจจะได้รับเงินลงทุน ทั้งหมดคืน(Payback Period) เท่ากับ 1 ปี โดยประมาณ |
Description: | 73 แผ่น |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4684 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.060 2565.pdf | 1.47 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.