Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4715
Title: | ซี่โครงหมูย่างสำเร็จรูป ( Ribs Cottage - กระท่อมซี่โครงหมู ) |
Authors: | ธัญวัลย์, สิทธิ์รดาธนิสร |
Keywords: | การจัดการธุรกิจอาหาร แผนธุรกิจ หมูย่าง Ribs Cottage |
Issue Date: | 23-Sep-2022 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Abstract: | ด้วยเศรษฐกิจ สังคม และชีวิตประจำวันของผู้คนในยุคปัจจุบันมีการแข่งขันสูง การเดินทาง การทำงาน ประกอบธุรกิจ และดำรงชีวิตต้องการความรวดเร็วและเร่งด่วน ประกอบกับสถานการณ์โรคระบาดโควิด ทำให้การดำรงชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป มีการเว้นระยะและรักษาระยะห่าง อีกทั้งเทคโนโลยีเครื่องมือสื่อสารทางโทรศัพท์ก็มีความสะดวกและทันสมัยมากขึ้น ทำให้ สามารถสั่งซื้อหรือขายของผ่านทางโทรศัพท์มือถือและระบบคอมพิวเตอร์ออนไลน์มากขึ้น โอกาสทางธุรกิจในด้านการขายอาหารออนไลน์สามารถเกิดขึ้นได้ เนื่องจากสถานการณ์โควิดส่งผลให้ผู้คนจำเป็นต้องดำเนินการใช้ชีวิตและทำงานในบ้านเป็นระยะเวลานานมากขึ้น (Work from Home) เพื่อรักษาระยะห่าง อาจทำให้ผู้คนมีความรู้สึกจำเจและเบื่ออาหาร ต้องการทานอาหารที่แปลกใหม่ขึ้น ซึ่งหากสามารถนำเสนอเมนูอาหารทางเลือกที่อร่อยและ แตกต่างให้กับผู้บริโภคได้ก็น่าจะมีโอกาสทางธุรกิจได้เช่นกัน จึงก่อให้เกิดแผนธุรกิจซี่โครงหมูย่างสำเร็จรูป Ribs Cottage ขึ้นมา ด้วยการมุ่งขายซี่โครงหมูย่างสำเร็จรูป Ready to Eat ให้แก่ผู้บริโภควัยรุ่นและวัยทำงาน ทั้งเพศชายและหญิง อายุประมาณ 22 - 45 ปี ถ้าเป็นวัยทำงานรายได้อยู่ประมาณ12,000 - 35,000 บาทต่อเดือน อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ลูกค้ากลุ่มนี้จะเป็นคนยุคใหม่ถนัดในเทคโนโลยีสามารถสั่งซื้อของออนไลน์และชอบความสะดวกรวดเร็ว ชอบทำอาหารด้วยตนเอง รักธรรมชาติชอบเที่ยวเดินทางแบบแค้มปิ้ง หรือชอบปาร์ตี้การปิ้งย่างหรือบาร์บีคิวในสวน การดำเนินธุรกิจเป็นไปในลักษณะกิจการเจ้าของคนเดียว ด้วยเงินทุนส่วนตัว และเช่าพื้นที่บ้านของครอบครัวที่อำเภอดอนตูม จังหวัดนครปฐม เป็นสถานที่ประกอบการ ระยะแรกการทำธุรกิจจะเป็นไปในรูปแบบของการรับ Pre-order ทุกช่องทางแพลทฟอร์มออนไลน์และนำส่งซี่โครงหมูย่างสำเร็จรูป ที่มีความอร่อย รสชาติแตกต่างเป็นเอกลักษณ์ สะอาด มีมาตรฐานและ บริการที่ดีเยี่ยม โดยเน้นให้ความละเอียดพิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบ การคัดเลือกพันธุ์หมู วิธีการเลี้ยง การเลือกซี่โครง การหมัก ตลอดจนเคล็ดลับการย่างและรมควันซี่โครงหมูให้ได้ความสุกที่พอดี หอมกลิ่นไม้รมควัน น่ารับประทานซี่โครงหมูย่างสำเร็จรูป Ribs Cottage จะถูกนำเสนอขายใน 4 ขนาด คือ S (300g), M (500g), L (700g) และ XL (900-1000g) สามารถเลือกบรรจุได้ในแบบถุงพลาสติกสุญญากาศที่นำใส่ภาชนะและอุ่นร้อนได้ด้วยเตาไมโครเวฟ หรือ บรรจุด้วย Aluminum Tray สุญญากาศ เพียงแค่ลอกพลาสติกสุญญากาศออก ก็สามารถนำไปอุ่นร้อนเตาอบหรือเตาย่าง (ยกเว้น ไมโครเวฟ) โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะภายหลังจากที่ได้กำหนดสมมติฐานทางการเงิน และประมาณการยอดขายและรายได้ ของโครงการในระยะเวลา 5 ปี แบบอนุรักษ์นิยม สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 5,156,833.- บาท อัตราส่วนผลตอบแทนต่อทุน (Benefit Cost Ratio) เท่ากับ 8.13 เท่า อัตราผลตอบแทนภายในการลงทุน (IRR) เท่ากับ 160.46% ส่วนระยะเวลาคืนทุน คือ 0.53 ปี |
Description: | 75 แผ่น |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4715 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.004 2565.pdf | 2.13 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.