Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4838
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorณัฐวุฒิ พิมพา-
dc.contributor.authorธนกร, บูรณะกร-
dc.date.accessioned2023-01-28T06:48:21Z-
dc.date.available2023-01-28T06:48:21Z-
dc.date.issued2022-10-17-
dc.identifier.otherTP EM.037 2565-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4838-
dc.description69 แผ่นen_US
dc.description.abstractเนื่องจากในปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องทำความเย็นต่างๆจะสามารถพบเห็นได้ทั่วไป การทำงานของเครื่องทำความเย็นจะเห็นได้ว่าต้องมีการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรักษาไว้ซึ่งคุณภาพของสินค้าที่อยู่ภายใน การเปิดใช้งานตลอดเวลาอาจส่งผลให้เครื่องเกิดการทำงานขัดข้อง และหากมีการซ่อมบำรุงที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้อุณหภูมิในตู้แช่ไม่คงที่ ผลที่ตามมาคือสินค้าทที่อยู่ภายในก็จะเกิดความเสียหายไปด้วย หรือแม้แต่การที่มีความร้อนถูกถ่ายเทเข้าไปภายในห้องเย็นมากเกินไป ก็จะทำให้เนื้อสัมผัสของสินค้ามีความเปลี่ยนแปลงไป เมื่อสินค้าถึงมือผู้บริโภคก็อาจจะมีคุณภาพที่ต่ำลงหรือเกิดการเน่าเสียได้รวดเร็วกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ ดังนั้นการแช่แข็งอาหารอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหาร สามารถคงความสดของสินค้าไว้ ได้โดยไม่ส่งผลต่อคุณภาพและรสชาติของอาหาร อีกทั้งยังเอื้อประโยชน์ในการขนส่ง การจัดเก็บ สินค้าอาหารแช่แข็งทั้งหมด หัวใจสำคัญของการปฏิบัติการคือการป้องกันการเน่าเสีย โดยหลักการสำคัญในการจัดเก็บรักษาอาหารแช่แข็ง คือ การรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ผู้ให้บริการคลังสินค้าควรจะควบคุมอุณหภูมิภายในคลังสินค้าเย็นสำหรับการจัดเก็บอาหารแช่แข็งให้คงที่อยู่ในระดับ -18 องศาเซลเซียสเท่านั้น เนื่องด้วย ความเย็นระดับนี้จะทำให้ไม่มีจุลินทรีย์ชนิดใดสามารถเจริญเติบโตได้เลย ซึ่งจะเป็นการรักษาคุณภาพของสินค้าไว้ได้ดีที่สุดการพัฒนาแผนธุรกิจนี้จึงมุ่งเน้นการขายสินค้าและบริการให้กับกลุ่มเป้าหมาย โรงงานผลิตและจำหน่ายอาหารแช่แข็งในประเทศไทยที่ต้องการใช้เทคโนโลยีเพื่อไปควบคุม คุณภาพอาหาร ตั้งแต่การจัดเก็บรักษาและการขนส่งถึงมือผู้บริโภค การจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าที่ค้าส่งหรือค้าปลีกเพื่อสามารถนำไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนี่งเพื่อนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่าของอาหารพร้อมรับประทานหรืออาหารพร้อมปรุงให้มีคุณภาพสูงสุดen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรมen_US
dc.subjectแผนธุรกิจen_US
dc.subjectเครื่องทำความเย็นen_US
dc.subjectเครื่องปรับอากาศen_US
dc.subjectอุตสาหกรรมแช่แข็งen_US
dc.titleการให้บริการบริหารจัดการเครื่องทำความเย็นen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.037 2565.pdf2.39 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.