Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4838
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | ณัฐวุฒิ พิมพา | - |
dc.contributor.author | ธนกร, บูรณะกร | - |
dc.date.accessioned | 2023-01-28T06:48:21Z | - |
dc.date.available | 2023-01-28T06:48:21Z | - |
dc.date.issued | 2022-10-17 | - |
dc.identifier.other | TP EM.037 2565 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4838 | - |
dc.description | 69 แผ่น | en_US |
dc.description.abstract | เนื่องจากในปัจจุบันอุปกรณ์เครื่องทำความเย็นต่างๆจะสามารถพบเห็นได้ทั่วไป การทำงานของเครื่องทำความเย็นจะเห็นได้ว่าต้องมีการเปิดใช้งานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อรักษาไว้ซึ่งคุณภาพของสินค้าที่อยู่ภายใน การเปิดใช้งานตลอดเวลาอาจส่งผลให้เครื่องเกิดการทำงานขัดข้อง และหากมีการซ่อมบำรุงที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้อุณหภูมิในตู้แช่ไม่คงที่ ผลที่ตามมาคือสินค้าทที่อยู่ภายในก็จะเกิดความเสียหายไปด้วย หรือแม้แต่การที่มีความร้อนถูกถ่ายเทเข้าไปภายในห้องเย็นมากเกินไป ก็จะทำให้เนื้อสัมผัสของสินค้ามีความเปลี่ยนแปลงไป เมื่อสินค้าถึงมือผู้บริโภคก็อาจจะมีคุณภาพที่ต่ำลงหรือเกิดการเน่าเสียได้รวดเร็วกว่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ ดังนั้นการแช่แข็งอาหารอย่างถูกวิธีจะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหาร สามารถคงความสดของสินค้าไว้ ได้โดยไม่ส่งผลต่อคุณภาพและรสชาติของอาหาร อีกทั้งยังเอื้อประโยชน์ในการขนส่ง การจัดเก็บ สินค้าอาหารแช่แข็งทั้งหมด หัวใจสำคัญของการปฏิบัติการคือการป้องกันการเน่าเสีย โดยหลักการสำคัญในการจัดเก็บรักษาอาหารแช่แข็ง คือ การรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ผู้ให้บริการคลังสินค้าควรจะควบคุมอุณหภูมิภายในคลังสินค้าเย็นสำหรับการจัดเก็บอาหารแช่แข็งให้คงที่อยู่ในระดับ -18 องศาเซลเซียสเท่านั้น เนื่องด้วย ความเย็นระดับนี้จะทำให้ไม่มีจุลินทรีย์ชนิดใดสามารถเจริญเติบโตได้เลย ซึ่งจะเป็นการรักษาคุณภาพของสินค้าไว้ได้ดีที่สุดการพัฒนาแผนธุรกิจนี้จึงมุ่งเน้นการขายสินค้าและบริการให้กับกลุ่มเป้าหมาย โรงงานผลิตและจำหน่ายอาหารแช่แข็งในประเทศไทยที่ต้องการใช้เทคโนโลยีเพื่อไปควบคุม คุณภาพอาหาร ตั้งแต่การจัดเก็บรักษาและการขนส่งถึงมือผู้บริโภค การจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าที่ค้าส่งหรือค้าปลีกเพื่อสามารถนำไปจำหน่ายต่ออีกทอดหนี่งเพื่อนำไปแปรรูปเพิ่มมูลค่าของอาหารพร้อมรับประทานหรืออาหารพร้อมปรุงให้มีคุณภาพสูงสุด | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | en_US |
dc.subject | ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม | en_US |
dc.subject | แผนธุรกิจ | en_US |
dc.subject | เครื่องทำความเย็น | en_US |
dc.subject | เครื่องปรับอากาศ | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมแช่แข็ง | en_US |
dc.title | การให้บริการบริหารจัดการเครื่องทำความเย็น | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP EM.037 2565.pdf | 2.39 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.