Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4981
Title: | การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานบริษัท ในสายงานอาชีพ IT |
Other Titles: | FACTORS EFFECT TO TURNOVER INTENTION OF IT EMPLOYEE |
Authors: | สุดา, ส่งประเสริฐ |
Keywords: | การจัดการธุรกิจ การตัดสินใจลาออก พนักงานบริษัท สายงานอาชีพ IT |
Issue Date: | 15-May-2023 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Abstract: | งานวิจัยในคร้ังน้ีมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลาออกของ พนักงานบริษัท ในสายงานอาชีพ IT ในประเทศไทย โดยเป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ ซึ่งใช้วิธีการวิจัย เชิงสำรวจ ประชากรเป้าหมายในการวิจัยคร้ังนี้ คือ พนักงานสายงานอาชีพ IT ที่ทำงานในบริษัท ต่างๆ ในประเทศไทย โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบตามสะดวก จำนวน 512 คน การวิจัยในครั้งนี้ ผู้วิจัยใช้การวิเคราะห์สหสัมพันธ์ แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ ด้วย โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อทดสอบสมมติฐาน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการ ตัดสินใจลาออกมีท้ังหมด 7 ปัจจัย โดยเรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน การสนับสนุนจากองค์กร ความสัมพันธ์กับหัวหน้างาน ความยืดหยุ่นในการทำงาน ความยืดหยุ่นใน สถานที่ทำงาน โอกาสความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งแบ่งเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงลบต่อการตัดสินใจลาออก เรียงลำดับจากมากไปน้อย คือ การสนับสนุนจากองค์กร ความสัมพันธ์กับหัวหน้างาน ความยืดหยุ่นในสถานที่ทำงาน และโอกาส ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน สำหรับปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการตัดสินใจลาออก เรียงลำดับ จากมากไปน้อย คือ ภาวะหมดไฟในการทำงาน ความยืดหยุ่นในการทำงาน และความสัมพันธ์กับ เพื่อนร่วมงาน อย่างไรก็ดีผลการศึกษาคร้ังนี้พบว่า ปัจจัยด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ ความ ผูกพันต่องาน และความไม่สมดุลในการทำงานและชีวิตส่วนตัว ไม่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจลาออก |
Description: | 99 แผ่น |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4981 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.006 2023.pdf | 1.21 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.