Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5149
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.authorชยธร ศรีตงกิม-
dc.date.accessioned2023-08-15T10:28:22Z-
dc.date.available2023-08-15T10:28:22Z-
dc.date.issued2566-
dc.identifier.issnTP BM.022 2566-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5149-
dc.description70 แผ่นen_US
dc.description.abstractงานวิจัยเรื่อง “การศึกษาความสัมพันธ์ของฉลากบนบรรจุภัณฑ์ที่ระบุถึงส่วนประกอบที่ส่งผลต่อสุขภาพกับพฤติกรรมการบริโภค” มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมทัศนคติและพฤติกรรมการเลือกซื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพ โดยพิจารณาคุณสมบัติที่ระบุบนฉลากบรรจุภัณฑ์ และ ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับคุณสมบัติอาหารที่ดีต่อสุขภาพที่ส่งผลต่อมีผลต่อการตัดสินใจซื้ออาหาร โดยใช้กลุ่มตัวอย่าง 268 คน มาวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนาและทดสอบสมมติฐานที่ระดับนัยสาคัญทางสถิติ 0.05 และทำการวิเคราะห์ปัจจัยทางด้านต่างๆว่าส่งผลต่อความตั้งใจซื้ออาหารเพื่อสุขภาพผ่านทางการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่าอายุและรายได้ไม่มีผลต่อความตั้งใจซื้ออาหารที่มีฉลากหรือตราสัญลักษณ์เพื่อสุขภาพ และผลการวิเคราะห์ความสัมพันธ์โดยใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ พบว่า ปัจจัยด้านคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้ออาหารเพื่อสุขภาพมากที่สุด ที่ร้อยละ 26.6 รองลงมาคือปัจจัยการรับรู้ด้านราคา ร้อยละ 23.0 ส่วนปัจจัยประโยชน์ด้านสุขภาพ, ปัจจัยความใส่ใจสิ่งแวดล้อม, ปัจจัยการรับรู้คุณภาพ , ปัจจัยความเชื่อมั่น และปัจจัยการรับรู้ด้านคุณค่า ไม่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherMahidol Universityen_US
dc.subjectอาหารเพื่อสุขภาพen_US
dc.subjectฉลากหรือตราสัญลักษณ์เพื่อสุขภาพen_US
dc.subjectความตั้งใจซื้อen_US
dc.titleการศึกษาความสัมพันธ์ของฉลากบนบรรจุภัณฑ์ที่ระบุถึงส่วนประกอบที่ส่งผลต่อสุขภาพกับพฤติกรรมการบริโภคen_US
dc.title.alternativeA STUDY OF THE RELATIONSHIP OF LABELS ON PACKAGING INDICATING INGREDIENTS THAT AFFECT HEALTH AND CONSUMPTION BEHAVIOR.en_US
dc.typeThesisen_US
local.contributor.advisorบุญยิ่ง คงอาชาภัทร-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.022 2566.pdf1.16 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.