Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5424
Title: | กลยุทธ์การปรับตัวธุรกิจร้านโชห่วยในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ในยุคดิจิทัล Strategies for adapting grocery store businesses in Bangkok and surrounding areas in the digital age |
Authors: | ณัฐวลี เหลืองเกษมนิตย์ |
Keywords: | การจัดการและกลยุทธ์ ร้านโชห่วย กรุงเทพมหานครและปริมณฑล |
Issue Date: | 2566 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Abstract: | การวิจัยเรื่อง “กลยุทธ์การปรับตัวธุรกิจร้านโชห่วยในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลในยุคดิจิทัล” เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ซึ่งเป็นการวิจัยท้ังเชิงปริมาณ และเชิงคุณภาพ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหา และอุปสรรค รวมถึงแนวทางการปรับตัวของธุรกิจร้านโชห่วย ศึกษาพฤติกรรม และความต้องการของผู้บริโภคที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกซ้ือสินค้าจากร้านโช ห่วย และเสนอแนวทางการพัฒนากลยุทธ์การตลาดธุรกิจร้านโชห่วยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างคือกลุ่มผู้บริโภคที่เคยมีประสบการณ์ในการซื้อสินค้าจากร้านโชห่วยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล จำนวน 385 ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงสำรวจ ผ่านการเก็บข้อมูลโดยผ่านการทำแบบสอบถามออนไลน์ และสัมภาษณ์เชิงลึกกับกลุ่มผู้ประกอบการร้านโชห่วยจำนวน 5 ราย เพื่อนำข้อมูลมาใช้ประกอบการสรุปผลวิจัยให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น แล้วนำผลมาวิเคราะห์ด้วยสถิติเชิง พรรณนา จากนั้นทำการสรุปผลการวิจัย และเสนอแนะแนวทางในการพัฒนากลยุทธ์ต่อไป ผลการศึกษางานวิจัยพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าจาก ร้านโชห่วย ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล อย่างมีนัยสำคัญ มีอยู่ทั้งหมด 2 ปัจจัย โดยเรียงความสำคัญจากมากไปน้อยได้แก่ ปัจจัยด้านสิ่งที่ลูกค้าต้องการ และปัจจัยด้านการสื่อสาร ตามลำดับ |
Description: | 63 แผ่น |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5424 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MS.043 2566.pdf | 924.53 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.