Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1543
Title: | แผนธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมส่ง " Foodpint" = Business plan food therapy & delivery pinto "Foodpint" |
Authors: | กิตติยา สังข์อุบล |
Keywords: | การจัดการธุรกิจ แผนธุรกิจ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ Foodpint |
Issue Date: | 29-Apr-2015 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2558 |
Abstract: | ในการจัดทำสารนิพนธ์ครั้งนี้ ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำแผนธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมส่ง โดยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาโภชนาการสำหรับคนไทยในปัจจุบันมีมากขึ้นประกอบกับภาวะความเร่งรีบจึงไม่สามารถใส่ใจรายละเอียดและประกอบอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการตามโรคที่เหมาะสม ผู้เขียนจึงเล็งเห็นโอกาสและความน่าสนใจที่จะพัฒนาร้านธุรกิจส่งอาหารเพื่อสุขภาพและมีรสชาติดีสำหรับลูกค้า แผนธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมส่ง จึงได้ถูกคิดขึ้นเพื่อดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อร้าน “ FoodPint’ ” ด้วยเงินลงทุนเริ่มแรก 6,600,000 บาท ตั้งอยู่บริเวณ ชั้น 7 เซ็นทรัลเวิลดิ์ ซึ่งมีกลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอย อีกทั้งยังมีความสะดวกในการเดินทาง เป็นแหล่งใจกลางชุมชนมีทั้งสำนักงานและบ้านพักอาศัยตั้งอยู่โดยรอบ โดยภายในร้านดำเนินกิจการในรูปแบบของร้านอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมนำส่งที่ประกอบด้วยทั้งเมนูอาหารคาว หวานและมีบริการให้คำปรึกษาแนะนำด้านโภชนาการจากผู้เชี่ยวชาญ จากการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจ เงินลงทุนก่อนการดำเนินกิจการ 1,500,000 บาท และเงินสดสำรองเพื่อใช้ในการหมุนเวียน 1,400,000 บาท รวมทั้งสิ้น 2,900,000 บาท โดยผลตอบแทนของการลงทุน จะมีระยะเวลาการคืนทุน (Payback Period) ภายใน 1 ปี 8 เดือน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (Net Present Value : NPV) เท่ากับ 8,193,036 บาท และอัตราผลตอบแทนของโครงการ (Internal Return Rate : IRR) เท่ากับ 51 % จะเห็นได้ว่าการจัดทำแผนธุรกิจร้านอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมบริการส่ง FoodPint’ มีความน่าสนใจและคุ้มค่าที่จะลงทุน คำสำคัญ : แผนธุรกิจ ร้านอาหารเพื่อสุขภาพพร้อมส่ง |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1543 |
Other Identifiers: | TP BM.018 2558 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.018 2558.pdf | 12.42 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.