Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1727
Title: | การศึกษาถึงสิ่งที่เด็กให้ความสนใจต่อการเลือกซื้อสินค้าขนมบิสกิตสอดไส้ = A study of how children's interest to choose a biscuits. |
Authors: | พัชรวลัย สุริยกุล ณ อยุธยา |
Keywords: | การจัดการธุรกิจอาหาร เด็ก ขนมบิสกิตสอดไส้ |
Issue Date: | 30-May-2016 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2559 |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เพื่อศึกษาถึงสิ่งที่เด็กให้ความสนใจต่อการเลือกสินค้าขนมบิสกิตสอดไส้ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึกในเด็กช่วงอายุ 7-11 ปีจากโรงเรียนรัฐบาล และโรงเรียนเอกชน จำนวน 30 คน ผลการวิจัยพบว่า องค์ประกอบของบรรจุภัณฑ์ทางด้านสี เด็กจะเลือกสีที่ชอบ จากประสบการณ์ จากรสชาติที่ชอบ อีกทั้งเด็กยังมีการแบ่งแยกเพศจากสี ทางด้านภาพประกอบที่เป็นภาพการ์ตูนคาแรคเตอร์นั้นจะดึงดูดความสนใจของเด็กมากที่สุด และมีการแบ่งแยกเพศจากภาพประกอบ ทางด้านรูปร่างของบรรจุภัณฑ์เด็กมีการคำนึงถึงการใช้ประโยชน์จากบรรจุภัณฑ์ภายหลังจากการรับประทาน และเพื่อความสะดวก ทางด้านขนาดของสินค้า เด็กมีการเชื่อมโยงขนาดกับปริมาณ เด็กโรงเรียนรัฐบาลจะเลือกบรรจุภัณฑ์ขนาดใหญ่ ส่วนเด็กโรงเรียนเอกชนนั้นจะคำนึงถึงขนาดเพื่อความเหมาะสมในการบริโภค ทางด้านตราสินค้า เด็กมีทั้งรู้จักและไม่รู้จักตราสินค้า รวมทั้งจดจำตราสินค้าได้ โดยที่โรงเรียนเอกชนส่วนใหญ่จะรู้จักตราสินค้ามากกว่าโรงเรียนรัฐบาล ทางด้านปัจจัยอื่นๆ ทางด้านของแถม มีผลอย่างมากต่อการตัดสินใจเลือกสินค้าของเด็กในวัย 7-8 ปี รวมทั้งรสชาติและประสบการณ์ที่เด็กเคยได้รับประทานนั้น เป็นปัจจัยสำคัญอีกด้านหนึ่ง ที่เด็กให้ความสนใจนอกเหนือจากบรรจุภัณฑ์ที่เด็กสามารถมองเห็นจากภายนอก และเมื่อต้องมีการแบ่งปันของให้กับผู้อื่นนั้น เด็กในวัย 7-11 ปี สามารถที่จะคำนึงถึงผู้รับ โดยมีการจดจำพฤติกรรม หรือการสังเกต ในสิ่งที่ผู้รับนั้นชื่นชอบ |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1727 |
Other Identifiers: | TP FB.014 2559 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.014 2559.pdf | 3.61 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.