Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2294
Title: | ปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการจัดเตรียมสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับพระสงฆ์ = Problems and guidelines in preparing offerings dedicated to Buddhist monks. |
Authors: | ชนรรทน์ ทองเพชร |
Keywords: | การตลาด พระสงฆ์ สังฆทาน เครื่องอุปโภคบริโภค |
Issue Date: | 23-Nov-2017 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2560 |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบของสังฆทานที่พระสงฆ์ได้รับ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของพระสงฆ์กับการจัดหาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค และเพื่อศึกษาปัจจัยที่พระสงฆ์ใช้ในการพิจารณาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคในการนำมาใช้งาน โดยใช้ระเบียบการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ พระสงฆ์ ในเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร จำนวน 250 รูป โดยเลือกสุ่มตัวอย่างแบบอาศัยความสะดวก ใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติ ไคสแควร์ และ One-way Anova จากผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยที่ใช้พิจารณา(ส่วนประสมการตลาด)ของพระสงฆ์มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการจัดหาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค โดยสาเหตุที่พระสงฆ์ต้องมีการจัดหาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคเพิ่มเติมนั้น เนื่องมาจากสังฆทานที่พระสงฆ์ได้รับนั้นส่วนใหญ่เป็นสิ่งของที่ด้อยคุณภาพ มีปริมาณไม่เพียงพอ สิ่งของบางอย่างไม่มีผู้คนมาถวาย ดังนั้น ในการเตรียมสิ่งของก่อนที่จะนำไปถวายสังฆทาน พุทธศาสนิกชนควรจะมีความเข้าใจในตัวของพระสงฆ์หรือทางวัดเสียก่อน เพื่อจะได้จัดเตรียมและเลือกสรรสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคได้อย่างเหมาะสม และตรงกับความต้องการใช้ประโยชน์ของทางวัดและของพระสงฆ์ |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2294 |
Other Identifiers: | TP MM.014 2560 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MM.014 2560.pdf | 2.38 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.