Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2294
Title: ปัญหาและแนวทางแก้ไขปัญหาการจัดเตรียมสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคสำหรับพระสงฆ์ = Problems and guidelines in preparing offerings dedicated to Buddhist monks.
Authors: ชนรรทน์ ทองเพชร
Keywords: การตลาด
พระสงฆ์
สังฆทาน
เครื่องอุปโภคบริโภค
Issue Date: 23-Nov-2017
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2560
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบของสังฆทานที่พระสงฆ์ได้รับ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลของพระสงฆ์กับการจัดหาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค และเพื่อศึกษาปัจจัยที่พระสงฆ์ใช้ในการพิจารณาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคในการนำมาใช้งาน โดยใช้ระเบียบการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ คือ พระสงฆ์ ในเขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร จำนวน 250 รูป โดยเลือกสุ่มตัวอย่างแบบอาศัยความสะดวก ใช้แบบสอบถาม (Questionnaire) เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล และนำมาวิเคราะห์โดยใช้สถิติ ไคสแควร์ และ One-way Anova จากผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยที่ใช้พิจารณา(ส่วนประสมการตลาด)ของพระสงฆ์มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการจัดหาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภค โดยสาเหตุที่พระสงฆ์ต้องมีการจัดหาสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคเพิ่มเติมนั้น เนื่องมาจากสังฆทานที่พระสงฆ์ได้รับนั้นส่วนใหญ่เป็นสิ่งของที่ด้อยคุณภาพ มีปริมาณไม่เพียงพอ สิ่งของบางอย่างไม่มีผู้คนมาถวาย ดังนั้น ในการเตรียมสิ่งของก่อนที่จะนำไปถวายสังฆทาน พุทธศาสนิกชนควรจะมีความเข้าใจในตัวของพระสงฆ์หรือทางวัดเสียก่อน เพื่อจะได้จัดเตรียมและเลือกสรรสิ่งของเครื่องอุปโภคบริโภคได้อย่างเหมาะสม และตรงกับความต้องการใช้ประโยชน์ของทางวัดและของพระสงฆ์
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2294
Other Identifiers: TP MM.014 2560
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MM.014 2560.pdf2.38 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.