Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2311
Title: แผนธุรกิจโรงเพาะถั่วงอกปลอดสาร งอกเงย =BUSINESS PLAN ON BEAN SPROUTS GREENHOUSE
Authors: มุกดาวัลย์ สุทธิวงศ์สอาด
Keywords: แผนธุรกิจ
การจัดการธุรกิจอาหาร
ถั่วงอกปลอดสารพิษ
Issue Date: 24-Nov-2017
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2560
Abstract: แผยธุรกิจโรงเพาะถั่วงอก งอกเงย จดทะเบียนบริษัทในนาม บริษัทงอกเงย จำกัด เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นโดยมีแนวคิดในการเพาะถั่วงอกปลอดสาร ภายใต้แบรนด์ เกิดจากการที่ธุรกิจของที่บ้านผู้วิจัยขายของเกี่ยวกับวัตถุดิบอาหาร เช่น ข้าวสาร เครื่องปรุงรส รวมไปถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวและหนึ่งในสินค้าที่ขายดีที่สุดคือ ถั่วงอก ดังนั้น ผู้จัดทำจึงเล็งเห็นโอกาสนี้ กลับมาทำแผนธุรกิจแบบย้อนกลับทำธุรกิจต้นน้ากลายเป็นโรงเพาะถั่วงอก จึงมีความคิดจะทำเป็นโรงเพาะถั่วงอกปลอดสารโดยใช้พื้นที่เหลือของที่บ้านซึ่งเป็นห้องขนาด 36 ตารางเมตร มาปรับปรุงเป็นโรงเพาะถั่วงอกโดยภาพรวมของธุรกิจโรงเพาะถั่วงอกปลอดสาร งอกเงย คู่แข่งภายในตลาดมีไม่มากนัก มีเป้าหมายหลักคือ ร้านค้าของทางผู้จัดทำและร้านค้าบริเวณใกล้เคียง และมีเป้าหมายรองเป็นร้านอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งถั่วงอกปลอดสารจะเน้นขายในราคาที่ไม่สูง มีราคาขายส่ง และในด้านการผลิตมีการใช้ระบบรดน้าอัตโนมัติ มีเทคโนโลยีในการจับอุณหภูมิและความชื้นเพื่อคุณภาพที่คงที่ บริษัทงอกเงย จำกัด เริ่มต้นการดาเนินธุรกิจด้วยทุนจดทะเบียนจำนวน 2,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ(NPV) เท่ากับ4,359,912.82 ผลตอบแทนภายใน(IRR) เท่ากับ 62.60% และมีระยะเวลาการคืนทุนประมาณ 2ปี1เดือน แสดงให้เห็นว่าธุรกิจโรงเพาะถั่วงอก งอกเงย คุ้มค่าต่อการลงทุน
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2311
Other Identifiers: TP FB.003 2560
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.003 2560.pdf2.56 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.