Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2311
Title: | แผนธุรกิจโรงเพาะถั่วงอกปลอดสาร งอกเงย =BUSINESS PLAN ON BEAN SPROUTS GREENHOUSE |
Authors: | มุกดาวัลย์ สุทธิวงศ์สอาด |
Keywords: | แผนธุรกิจ การจัดการธุรกิจอาหาร ถั่วงอกปลอดสารพิษ |
Issue Date: | 24-Nov-2017 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2560 |
Abstract: | แผยธุรกิจโรงเพาะถั่วงอก งอกเงย จดทะเบียนบริษัทในนาม บริษัทงอกเงย จำกัด เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นโดยมีแนวคิดในการเพาะถั่วงอกปลอดสาร ภายใต้แบรนด์ เกิดจากการที่ธุรกิจของที่บ้านผู้วิจัยขายของเกี่ยวกับวัตถุดิบอาหาร เช่น ข้าวสาร เครื่องปรุงรส รวมไปถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวและหนึ่งในสินค้าที่ขายดีที่สุดคือ ถั่วงอก ดังนั้น ผู้จัดทำจึงเล็งเห็นโอกาสนี้ กลับมาทำแผนธุรกิจแบบย้อนกลับทำธุรกิจต้นน้ากลายเป็นโรงเพาะถั่วงอก จึงมีความคิดจะทำเป็นโรงเพาะถั่วงอกปลอดสารโดยใช้พื้นที่เหลือของที่บ้านซึ่งเป็นห้องขนาด 36 ตารางเมตร มาปรับปรุงเป็นโรงเพาะถั่วงอกโดยภาพรวมของธุรกิจโรงเพาะถั่วงอกปลอดสาร งอกเงย คู่แข่งภายในตลาดมีไม่มากนัก มีเป้าหมายหลักคือ ร้านค้าของทางผู้จัดทำและร้านค้าบริเวณใกล้เคียง และมีเป้าหมายรองเป็นร้านอาหาร ร้านก๋วยเตี๋ยว ซึ่งถั่วงอกปลอดสารจะเน้นขายในราคาที่ไม่สูง มีราคาขายส่ง และในด้านการผลิตมีการใช้ระบบรดน้าอัตโนมัติ มีเทคโนโลยีในการจับอุณหภูมิและความชื้นเพื่อคุณภาพที่คงที่ บริษัทงอกเงย จำกัด เริ่มต้นการดาเนินธุรกิจด้วยทุนจดทะเบียนจำนวน 2,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ(NPV) เท่ากับ4,359,912.82 ผลตอบแทนภายใน(IRR) เท่ากับ 62.60% และมีระยะเวลาการคืนทุนประมาณ 2ปี1เดือน แสดงให้เห็นว่าธุรกิจโรงเพาะถั่วงอก งอกเงย คุ้มค่าต่อการลงทุน |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2311 |
Other Identifiers: | TP FB.003 2560 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.003 2560.pdf | 2.56 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.