Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorธนพล วีราสา-
dc.contributor.authorเพชรสุภา อรัญญิก-
dc.date.accessioned2021-03-23T10:06:28Z-
dc.date.available2021-03-23T10:06:28Z-
dc.date.issued2018-06-20-
dc.identifierTP EM.037 2560-
dc.identifier.citation2560-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489-
dc.description.abstractจากข้อมูลสถิติของสมาพันธ์เบาหวานนานาชาติและสมาคมผู้ป่วยเบาหวานแห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2558 พบว่า ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกมีจานวนมากถึง 415 ล้านคนและในประเทศไทยมีจานวนผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 5 ล้านคน โดยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกมากในอนาคต ผู้ป่วยเบาหวานกลุ่มนี้จาเป็นที่จะต้องลดปริมาณการบริโภคน้าตาลตามคาสั่งของแพทย์ เพื่อควบคุมระดับน้าตาลในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับปกติ จึงไม่สามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีน้าตาลได้ แต่เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานยังมีความต้องการที่จะบริโภคเครื่องดื่มปรุงแต่งรส ทาให้เกิดผลเสียตามมา นั่น คือ ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่ร้ายแรงและอาจส่งผลต่อความพิการหรือการเสียชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานได้ จากการศึกษาพบว่า เครื่องดื่มที่มีอยู่ทั่วๆไปในท้องตลาด มีปริมาณน้าตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ในปริมาณสูง ไม่เหมาะสมสาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทาให้ผู้ก่อตั้งต้องการพัฒนาเครื่องดื่มสูตรเฉพาะ สาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ออกสู่ตลาด โดยเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสม ปลอดภัย และตรงตามความต้องการของผู้ป่วยเบาหวาน-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม-
dc.subjectความเป็นไปได้-
dc.subjectโรคเบาหวาน-
dc.subjectเครื่องดื่มสมุนไพร-
dc.titleการศึกษาความเป็นไปได้ของแนวคิดธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรสูตรไม่มีน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยเบาหวานและคนรักสุขภาพ =-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.037 2560.pdf2.83 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.