Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | ธนพล วีราสา | - |
dc.contributor.author | เพชรสุภา อรัญญิก | - |
dc.date.accessioned | 2021-03-23T10:06:28Z | - |
dc.date.available | 2021-03-23T10:06:28Z | - |
dc.date.issued | 2018-06-20 | - |
dc.identifier | TP EM.037 2560 | - |
dc.identifier.citation | 2560 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489 | - |
dc.description.abstract | จากข้อมูลสถิติของสมาพันธ์เบาหวานนานาชาติและสมาคมผู้ป่วยเบาหวานแห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2558 พบว่า ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกมีจานวนมากถึง 415 ล้านคนและในประเทศไทยมีจานวนผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 5 ล้านคน โดยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกมากในอนาคต ผู้ป่วยเบาหวานกลุ่มนี้จาเป็นที่จะต้องลดปริมาณการบริโภคน้าตาลตามคาสั่งของแพทย์ เพื่อควบคุมระดับน้าตาลในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับปกติ จึงไม่สามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีน้าตาลได้ แต่เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานยังมีความต้องการที่จะบริโภคเครื่องดื่มปรุงแต่งรส ทาให้เกิดผลเสียตามมา นั่น คือ ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่ร้ายแรงและอาจส่งผลต่อความพิการหรือการเสียชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานได้ จากการศึกษาพบว่า เครื่องดื่มที่มีอยู่ทั่วๆไปในท้องตลาด มีปริมาณน้าตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ในปริมาณสูง ไม่เหมาะสมสาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทาให้ผู้ก่อตั้งต้องการพัฒนาเครื่องดื่มสูตรเฉพาะ สาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ออกสู่ตลาด โดยเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสม ปลอดภัย และตรงตามความต้องการของผู้ป่วยเบาหวาน | - |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | - |
dc.subject | ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม | - |
dc.subject | ความเป็นไปได้ | - |
dc.subject | โรคเบาหวาน | - |
dc.subject | เครื่องดื่มสมุนไพร | - |
dc.title | การศึกษาความเป็นไปได้ของแนวคิดธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรสูตรไม่มีน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยเบาหวานและคนรักสุขภาพ = | - |
dc.type | Thematic Paper | - |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP EM.037 2560.pdf | 2.83 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.