Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489
Title: | การศึกษาความเป็นไปได้ของแนวคิดธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรสูตรไม่มีน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยเบาหวานและคนรักสุขภาพ = |
Authors: | เพชรสุภา อรัญญิก |
Keywords: | ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม ความเป็นไปได้ โรคเบาหวาน เครื่องดื่มสมุนไพร |
Issue Date: | 20-Jun-2018 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2560 |
Abstract: | จากข้อมูลสถิติของสมาพันธ์เบาหวานนานาชาติและสมาคมผู้ป่วยเบาหวานแห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2558 พบว่า ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกมีจานวนมากถึง 415 ล้านคนและในประเทศไทยมีจานวนผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 5 ล้านคน โดยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกมากในอนาคต ผู้ป่วยเบาหวานกลุ่มนี้จาเป็นที่จะต้องลดปริมาณการบริโภคน้าตาลตามคาสั่งของแพทย์ เพื่อควบคุมระดับน้าตาลในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับปกติ จึงไม่สามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีน้าตาลได้ แต่เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานยังมีความต้องการที่จะบริโภคเครื่องดื่มปรุงแต่งรส ทาให้เกิดผลเสียตามมา นั่น คือ ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่ร้ายแรงและอาจส่งผลต่อความพิการหรือการเสียชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานได้ จากการศึกษาพบว่า เครื่องดื่มที่มีอยู่ทั่วๆไปในท้องตลาด มีปริมาณน้าตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ในปริมาณสูง ไม่เหมาะสมสาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทาให้ผู้ก่อตั้งต้องการพัฒนาเครื่องดื่มสูตรเฉพาะ สาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ออกสู่ตลาด โดยเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสม ปลอดภัย และตรงตามความต้องการของผู้ป่วยเบาหวาน |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489 |
Other Identifiers: | TP EM.037 2560 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP EM.037 2560.pdf | 2.83 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.