Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489
Title: การศึกษาความเป็นไปได้ของแนวคิดธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสมุนไพรสูตรไม่มีน้ำตาล สำหรับผู้ป่วยเบาหวานและคนรักสุขภาพ =
Authors: เพชรสุภา อรัญญิก
Keywords: ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม
ความเป็นไปได้
โรคเบาหวาน
เครื่องดื่มสมุนไพร
Issue Date: 20-Jun-2018
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2560
Abstract: จากข้อมูลสถิติของสมาพันธ์เบาหวานนานาชาติและสมาคมผู้ป่วยเบาหวานแห่งประเทศไทยในปี พ.ศ. 2558 พบว่า ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลกมีจานวนมากถึง 415 ล้านคนและในประเทศไทยมีจานวนผู้ป่วยเบาหวานสูงถึง 5 ล้านคน โดยมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกมากในอนาคต ผู้ป่วยเบาหวานกลุ่มนี้จาเป็นที่จะต้องลดปริมาณการบริโภคน้าตาลตามคาสั่งของแพทย์ เพื่อควบคุมระดับน้าตาลในเส้นเลือดให้อยู่ในระดับปกติ จึงไม่สามารถดื่มเครื่องดื่มที่มีน้าตาลได้ แต่เนื่องจากผู้ป่วยเบาหวานยังมีความต้องการที่จะบริโภคเครื่องดื่มปรุงแต่งรส ทาให้เกิดผลเสียตามมา นั่น คือ ความเสี่ยงต่อการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่ร้ายแรงและอาจส่งผลต่อความพิการหรือการเสียชีวิตของผู้ป่วยเบาหวานได้ จากการศึกษาพบว่า เครื่องดื่มที่มีอยู่ทั่วๆไปในท้องตลาด มีปริมาณน้าตาลเป็นส่วนประกอบอยู่ในปริมาณสูง ไม่เหมาะสมสาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ด้วยเหตุนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทาให้ผู้ก่อตั้งต้องการพัฒนาเครื่องดื่มสูตรเฉพาะ สาหรับผู้ป่วยเบาหวาน ออกสู่ตลาด โดยเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสม ปลอดภัย และตรงตามความต้องการของผู้ป่วยเบาหวาน
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2489
Other Identifiers: TP EM.037 2560
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.037 2560.pdf2.83 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.