Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2970
Title: | แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสซอสพริกหนุมาน Low Gi =BUSINESS PLAN OF HANUMAN SAUCE LOW GI. |
Authors: | ณัฐพงศ์ เลิศปัญญาสัมปทา |
Keywords: | แผนธุรกิจ สุขภาพ การจัดการธุรกิจอาหาร ซอสพริก |
Issue Date: | 29-May-2019 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | บริษัท มนัสพิกุล จำกัด (Manaspikul Co., Ltd.) เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นโดยมีแนวคิดในการผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสซอสพริกหนุมานที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (LOW GI) จากปัญหาในปัจจุบันที่เครื่องปรุงรสในท้องตลาดส่วนมากมักมีปริมาณน้ำตาลที่ค่อนข้างมาก ซึ่งน้ำตาลก็เป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCD) อย่างเช่นโรคเบาหวาน ซึ่งจากสถิติในประเทศไทยยังพบว่ามีผู้ป่วยเบาหวานเพิ่มขึ้นสูงถึงปีละ 2 แสนคนและยังมีค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงถึงปีละ 47,000 ล้านบาทอีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่ามีโครงการในการรณรงค์จากภาครัฐให้ประชาชนลดปรุงเท่ากับลดพุงและเท่ากับลดโรค ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมในการปรุงที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชากร ดังนั้นบริษัทฯจึงเล็งเห็นโอกาสสำหรับผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อสุขภาพให้กับผู้บริโภคในท้องตลาด ซึ่งผลิตภัณฑ์ซอสพริกหนุมานที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (LOW GI) นั้นถูกคิดค้นขึ้นโดยผู้วิจัย ผ่านการทดลองสูตรและกรรมวิธีในการผลิตที่เป็นความลับทางการค้าของทางบริษัท จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ได้คือซอสพริกที่มีรสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ซึ่งผู้บริโภคสามารถปรุงได้โดยไม่ต้องกังวลถึงผลเสียต่อสุขภาพ บริษัทฯใช้เงินลงทุนจากหุ้นสามัญทั้งสินเป็นจำนวนเงิน 4,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 4,893,444 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) 34.77% มีระยะเวลาคืนทุน (PB) ประมาณ 4 ปี 1 เดือน และมีระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (DPB) 4 ปี 3 เดือน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าธุรกิจมีความคุ้มค่าต่อการลงทุน |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2970 |
Other Identifiers: | TP FB.010 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.010 2562.pdf | 2.45 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.