Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2973
Title: | แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพพร้อมรับประทาน (ประเภทอาหารคาว) =BUSINESS PLAN OF FUNCTIONAL FOOD (READY TO EAT) |
Authors: | พุฒิเมธ พิทักษ์ชาติวงศ์ |
Keywords: | การจัดการธุรกิจอาหาร อาหารสุขภาพ อาหารทางเลือก |
Issue Date: | 29-May-2019 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | ธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพพร้อมรับประทาน (ประเภทอาหารคาว) เกิดจากแนวคิดของผู้วิจัยที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพให้กับผู้สูงอายุในประเทศไทยที่กำลังเพิ่มขึ้นในทุกๆปี เนื่องจากวัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงการทำงานต่างๆของร่างกาย รวมทั้งการกลืน(Presbyphagia)ด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นกับกลไกของระบบประสาทที่ควบคุมการกลืน ทำให้เกิดภาวะกลืนลำบาก(Dysphagia)ได้ง่ายขึ้น ผู้วิจัยมุ่งเน้นศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ โดยศึกษาตามปัจจัยการเลือกซื้อ 3 ด้าน คือ ด้านรสชาติ ด้านวัตถุดิบ และด้านบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาพฤติกรรมประชากรผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยทำการเก็บแบบสอบถามและรวบรวมข้อมูล จากการศึกษาพบว่าสาเหตุหลักที่ผู้สูงอายุไม่เคยเลือกซื้ออาหารทางเลือกสุขภาพพร้อมรับประทานคือ ไม่รู้ถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริงของอาหารทางเลือกสุขภาพ และผู้ที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อสินค้าคือตัวผู้สูงอายุเอง โดยมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่สะดวกคือห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ จากการลงทุนในแผนธุรกิจนี้มีมูลค่าการลงทุนที่ 5,150,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบัน(NPV)ได้ 685,524.54 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน(IRR)เท่ากับ 14.04% ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 4 ปี 3 เดือน โดยคิดจากการลงในโครงการตลอดระยะเวลา 5 ปี แสดงให้เห็นว่าโครงการนี้คุ้มค่าแก่การลงทุน นอกจากจะมีมูลค่าทางธุรกิจแล้วยังเป็นการช่วยผู้สูงอายุในประเทศไทยด้วย |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2973 |
Other Identifiers: | TP FB.013 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.013 2562.pdf | 2.49 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.