Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2973
Title: แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพพร้อมรับประทาน (ประเภทอาหารคาว) =BUSINESS PLAN OF FUNCTIONAL FOOD (READY TO EAT)
Authors: พุฒิเมธ พิทักษ์ชาติวงศ์
Keywords: การจัดการธุรกิจอาหาร
อาหารสุขภาพ
อาหารทางเลือก
Issue Date: 29-May-2019
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2562
Abstract: ธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพพร้อมรับประทาน (ประเภทอาหารคาว) เกิดจากแนวคิดของผู้วิจัยที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพให้กับผู้สูงอายุในประเทศไทยที่กำลังเพิ่มขึ้นในทุกๆปี เนื่องจากวัยสูงอายุเป็นวัยที่มีความเปลี่ยนแปลงการทำงานต่างๆของร่างกาย รวมทั้งการกลืน(Presbyphagia)ด้วย การเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นกับกลไกของระบบประสาทที่ควบคุมการกลืน ทำให้เกิดภาวะกลืนลำบาก(Dysphagia)ได้ง่ายขึ้น ผู้วิจัยมุ่งเน้นศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทางเลือกสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ โดยศึกษาตามปัจจัยการเลือกซื้อ 3 ด้าน คือ ด้านรสชาติ ด้านวัตถุดิบ และด้านบรรจุภัณฑ์ที่ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ โดยทำการศึกษาพฤติกรรมประชากรผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยทำการเก็บแบบสอบถามและรวบรวมข้อมูล จากการศึกษาพบว่าสาเหตุหลักที่ผู้สูงอายุไม่เคยเลือกซื้ออาหารทางเลือกสุขภาพพร้อมรับประทานคือ ไม่รู้ถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริงของอาหารทางเลือกสุขภาพ และผู้ที่มีอิทธิพลในการตัดสินใจซื้อสินค้าคือตัวผู้สูงอายุเอง โดยมีช่องทางการจัดจำหน่ายที่สะดวกคือห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ จากการลงทุนในแผนธุรกิจนี้มีมูลค่าการลงทุนที่ 5,150,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบัน(NPV)ได้ 685,524.54 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน(IRR)เท่ากับ 14.04% ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 4 ปี 3 เดือน โดยคิดจากการลงในโครงการตลอดระยะเวลา 5 ปี แสดงให้เห็นว่าโครงการนี้คุ้มค่าแก่การลงทุน นอกจากจะมีมูลค่าทางธุรกิจแล้วยังเป็นการช่วยผู้สูงอายุในประเทศไทยด้วย
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2973
Other Identifiers: TP FB.013 2562
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.013 2562.pdf2.49 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.