Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3196
Title: | การคาดการณ์อนาคต อุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทาน ของประเทศไทย =FORESIGHT RTE FOOD |
Authors: | เวทิน ใจเที่ยง |
Keywords: | การจัดการและกลยุทธ์ อาหารสำเร็จรูป การคาดการณ์อนาคต อุตสาหกรรมอาหาร |
Issue Date: | 17-Jan-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการคาดการณ์อนาคตอุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานของประเทศไทย เพื่อเป็นแนวทางในการมองภาพอนาคตของอุตสาหกรรม โดยการศึกษาในครั้งนี้ดำเนินการโดยใช้การวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) ใช้กระบวนการวิจัยสัมภาษณ์แบบเจาะลึกเป็นหลัก เพื่อหาข้อมูลสนับสนุนแนวคิดการมองภาพอนาคตอุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานของประเทศไทย ข้อจำกัดเกี่ยวกับนโยบาย แผนและมาตรการขอรัฐที่ส่งเสริมอุตสาหกรรม รวมทั้งข้อกฎหมายต่าง ๆ โดยการสัมภาษณ์เจาะลึก ได้มีการออกแบบคำถามเชิงบรรยาย โดยมีการร่างข้อคำถามที่มีลักษณะปลายเปิด ลักษณะของคำถามมีความยืดหยุ่นเพื่อให้สอดคล้องกับผู้มีให้สัมภาษณ์ในแต่ละสถานการณ์หรือสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป แนวโน้มการเติบโตของอุตสาหกรรมในอนาคต โดยแบ่งตามระยะสั้น กลาง ยาว สภาพปัจจัยภายนอกด้านต่าง ๆ ส่งผลกระทบให้เกิดโอกาสหรืออุปสรรคต่ออุตสาหกรรม ผลการศึกษาพบว่าผู้ผลิต นักวิชาการ และผู้บริโภค มองภาพอนาคตอุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานของประเทศไทยมีแนวโน้มไปในทางที่ดีในอนาคต สภาพปัจจัยภายนอกต่าง ๆ ส่งผลกระทบในด้านดีสร้างโอกาสให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ผลการวิจัยยังสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการวิจัยและพัฒนาอุตสาหกรรมอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานของประเทศไทย |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3196 |
Other Identifiers: | TP MS.033 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MS.033 2562.pdf | 1.11 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.