Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3352
Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่ม Functional Food ของผูบริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร =FACTORS AFFECTING CONSUMER’S PURCHASE INTENTION FOR FUNCTIONAL FOOD IN BANGKOK AREA. |
Authors: | มณฑา ชยาสนา |
Keywords: | อาหารฟังก์ชั่น ค่านิยมด้านสุขภาพ ทัศนคติต่ออาหารฟังก์ชัน การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง การรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรม อิทธิพลต่อการตั้งใจซื้อ การตั้งใจซื้อ |
Issue Date: | 4-Mar-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | แนวโน้มตลาดอาหารเพื่อสุขภาพได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันทั้งในตลาดภายในประเทศและตลาดโลก การศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่ม Functional Food ในเขตกรุงเทพมหานครจึงมีจุดมุ่งหมายเพื่อทราบถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครที่ส่งผลต่อการตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่ม Functional Food โดยใช้การวิจัยเชิงปริมาณในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากแบบสอบถามออนไลน์ จากกลุ่มตัวอย่างที่อยู่ในช่วงอายุ 18 ปีขึ้นไป อาศัยและดำเนินชีวิตอยู่ในกรุงเทพมหานคร และเคยมีประสบการณ์การบริโภคผลิตภัณฑ์อาหาร Functional Food จำนวน 389 คน จากผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่ม Functional Food ของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานครมากที่สุด คือ ทัศนคติที่มีต่อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่ม Functional Food หากผู้บริโภคมีทัศนคติในเชิงบวก หรือทัศนคติที่ดีต่อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่ม Functional Food ก็จะส่งผลให้ผู้บริโภคแสดงออกทางพฤติกรรมในการตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารกลุ่ม Functional Food นั้นด้วย ปัจจัยที่มีผลรองลงมา คือ การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิงของผู้บริโภค ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นอกจากปัจจัยภายในตัวผู้บริโภคเองซึ่งก็คือ ทัศนคติที่มีต่อ Function Food ที่มีอิทธิพลต่อการตั้งใจซื้อแล้วนั้น ปัจจัยหรือสิ่งแวดล้อมภายนอกก็ส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อด้วยเช่นกัน |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3352 |
Other Identifiers: | TP MS.053 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MS.053 2562.pdf | 68.6 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.