Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3427
Title: | การศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสับปะรด กรณีศึกษาพายสับปะรดครีมชีส =STUDY AND DEVELOP PACKAGING PRODUCTS FROM PINEAPPLE: CASE STUDY OF PINEAPPLE CREAM CHEESE PIE. |
Authors: | สรารัสมิ์ สุพรรณกุล |
Keywords: | บรรจุภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์แปรรูป สับปะรด |
Issue Date: | 20-Jan-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสับปะรดกรณีศึกษาพายสับปะรดครีมชีสโดยใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ ผู้วิจัยได้พิจารณาเลือกกลุ่มตัวอย่าง ณ ห้างสรรพสินค้าย่านอ่อนนุช จำนวน 384 ท่าน จากเกณฑ์ 2 ข้อ คือ เป็นย่านชุมชนและมีพนักงานออฟฟิตเดินทางผ่านเป็นจำนวนมาก และมีกำลังซื้อ โดยการที่จะได้มาซึ่งผลวิจัยนั้น ผู้วิจัยต้องทำการแจกแบบสอบถามโดยใช้คำถามที่สื่อถึงองค์ประกอบของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นส่วนของรูปทรง ภาพประกอบ โทนสีตัวอักษรเพื่อเป็นข้อมูลสำคัญในการประกอบการออกแบบและตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมาย ผลงานวิจัยพบว่ากลุ่มเป้าหมายได้ให้ความสำคัญกับ3อันดับแรกที่มีผลของความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คือ เรื่องของภาพประกอบที่สื่อถึงผลิตภัณฑ์ด้านใน พกพาง่าย รองลงมา ได้แก่ รูปทรงของบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากถือสะดวก และ โทนสีที่สื่อถึงอารมณ์และสีสันของบรรจุภัณฑ์ตามลำดับซึ่งทั้งสามที่กล่าวมานี้เป็นสามส่วนสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมาย |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3427 |
Other Identifiers: | TP MM.037 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MM.037 2562.pdf | 66.68 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.