Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3427
Title: การศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสับปะรด กรณีศึกษาพายสับปะรดครีมชีส =STUDY AND DEVELOP PACKAGING PRODUCTS FROM PINEAPPLE: CASE STUDY OF PINEAPPLE CREAM CHEESE PIE.
Authors: สรารัสมิ์ สุพรรณกุล
Keywords: บรรจุภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์แปรรูป
สับปะรด
Issue Date: 20-Jan-2020
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2562
Abstract: งานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากสับปะรดกรณีศึกษาพายสับปะรดครีมชีสโดยใช้วิธีการวิจัยเชิงปริมาณ ผู้วิจัยได้พิจารณาเลือกกลุ่มตัวอย่าง ณ ห้างสรรพสินค้าย่านอ่อนนุช จำนวน 384 ท่าน จากเกณฑ์ 2 ข้อ คือ เป็นย่านชุมชนและมีพนักงานออฟฟิตเดินทางผ่านเป็นจำนวนมาก และมีกำลังซื้อ โดยการที่จะได้มาซึ่งผลวิจัยนั้น ผู้วิจัยต้องทำการแจกแบบสอบถามโดยใช้คำถามที่สื่อถึงองค์ประกอบของการออกแบบบรรจุภัณฑ์ดังกล่าวไม่ว่าจะเป็นส่วนของรูปทรง ภาพประกอบ โทนสีตัวอักษรเพื่อเป็นข้อมูลสำคัญในการประกอบการออกแบบและตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมาย ผลงานวิจัยพบว่ากลุ่มเป้าหมายได้ให้ความสำคัญกับ3อันดับแรกที่มีผลของความพึงพอใจในระดับมากที่สุด คือ เรื่องของภาพประกอบที่สื่อถึงผลิตภัณฑ์ด้านใน พกพาง่าย รองลงมา ได้แก่ รูปทรงของบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากถือสะดวก และ โทนสีที่สื่อถึงอารมณ์และสีสันของบรรจุภัณฑ์ตามลำดับซึ่งทั้งสามที่กล่าวมานี้เป็นสามส่วนสำคัญที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อของกลุ่มเป้าหมาย
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3427
Other Identifiers: TP MM.037 2562
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MM.037 2562.pdf66.68 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.