Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3643
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorภูมิพร ธรรมสถิตย์เดช-
dc.contributor.authorพุฒิศา บุญตระกูล-
dc.date.accessioned2021-03-23T10:50:22Z-
dc.date.available2021-03-23T10:50:22Z-
dc.date.issued2020-11-26-
dc.identifierTP MS.013 2563-
dc.identifier.citation2563-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3643-
dc.description.abstractงานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการคาดการณ์อนาคตเชิงยุทธศาสตร์ของอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อทราบถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกและในประเทศไทย เพื่อกำหนดแนวทางกลยุทธ์ในการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในอนาคตให้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภค และเพื่อจำลองภาพเหตุการณ์สำหรับเตรียมความพร้อมในการปรับตัวของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในอนาคต (Scenario Planning) เนื่องด้วยอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญต่อร่างกายและการดำรงชีวิตของมนุษย์ เมื่อศึกษาดูเทรนด์แนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งการดำรงชีวิตในปัจจุบัน รูปแบบการรับประทานอาหารรวมถึงสภาพแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อการเลือกรับประทานอาหาร ทำให้องค์กรจำเป็นต้องมีการคาดการณ์อนาคตในอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย เพื่อให้สามารถเห็นภาพเหตุการณ์และเตรียมกลยุทธ์สำหรับการดำเนินธุรกิจ จากการทบทวนวรรณกรรมพบว่าปัจจุบันประเทศไทยนั้นยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร ผู้วิจัยจึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการคาดการณ์อุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในอนาคต และได้ทำการศึกษาพฤติกรรมและเทรนด์การบริโภค ซึ่งอาจเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectการจัดการและกลยุทธ์-
dc.subjectการคาดการณ์อนาคต-
dc.subjectอุตสาหกรรมอาหาร-
dc.titleการคาดการณ์อนาคตของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย =FORESIGHT FOR FOOD INDUSTRY IN THAILAND.-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MS.013 2563.pdf1.16 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.