Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3643
Title: | การคาดการณ์อนาคตของอุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย =FORESIGHT FOR FOOD INDUSTRY IN THAILAND. |
Authors: | พุฒิศา บุญตระกูล |
Keywords: | การจัดการและกลยุทธ์ การคาดการณ์อนาคต อุตสาหกรรมอาหาร |
Issue Date: | 26-Nov-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2563 |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการคาดการณ์อนาคตเชิงยุทธศาสตร์ของอุตสาหกรรมอาหาร เพื่อทราบถึงภาพรวมของอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลกและในประเทศไทย เพื่อกำหนดแนวทางกลยุทธ์ในการพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในอนาคตให้ตอบโจทย์กับความต้องการของผู้บริโภค และเพื่อจำลองภาพเหตุการณ์สำหรับเตรียมความพร้อมในการปรับตัวของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในอนาคต (Scenario Planning) เนื่องด้วยอาหารเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่มีความสำคัญต่อร่างกายและการดำรงชีวิตของมนุษย์ เมื่อศึกษาดูเทรนด์แนวโน้มพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งการดำรงชีวิตในปัจจุบัน รูปแบบการรับประทานอาหารรวมถึงสภาพแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อการเลือกรับประทานอาหาร ทำให้องค์กรจำเป็นต้องมีการคาดการณ์อนาคตในอุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทย เพื่อให้สามารถเห็นภาพเหตุการณ์และเตรียมกลยุทธ์สำหรับการดำเนินธุรกิจ จากการทบทวนวรรณกรรมพบว่าปัจจุบันประเทศไทยนั้นยังไม่เป็นที่นิยมเท่าที่ควร ผู้วิจัยจึงได้เล็งเห็นถึงความสำคัญต่อการคาดการณ์อุตสาหกรรมอาหารของประเทศไทยในอนาคต และได้ทำการศึกษาพฤติกรรมและเทรนด์การบริโภค ซึ่งอาจเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมอาหารในประเทศไทย |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3643 |
Other Identifiers: | TP MS.013 2563 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MS.013 2563.pdf | 1.16 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.