Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3813
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorกิตติชัย ราชมหา-
dc.contributor.authorภัทรพงศ์ กุลธาดา-
dc.date.accessioned2021-03-23T11:05:21Z-
dc.date.available2021-03-23T11:05:21Z-
dc.date.issued2021-01-28-
dc.identifierTP BM.022 2563-
dc.identifier.citation2563-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3813-
dc.description.abstractการวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ผ่านการศึกษาใช้กระบวนการกลุ่ม (Focus Group) มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางในการตั้งเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ และวิเคราะห์สถานการณ์ ของ อาหารฟังก์ชั่น ภายในประเทศไทย ปัจจุบัน และสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชั่น โดยใช้เทคนิคการรระดมความคิดเห็นแบบกระบวนการกลุ่ม (Focus Group) ผ่านกลุ่มตัวอย่างที่มาจาก หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกำหนดนโยบาย และหน่วยงานภาคการศึกษา เพื่อนำมาจัดทำข้อสรุปแนวทางและการแก้ปัญหาในการที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ จากผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของหน่วยงานภาคกำหนดหนโยบายและการศึกษา โดยเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ทFีเห็นพ้องต้องกันในระยะสั้น คือ ประเทศไทยควรมีอาหารฟังก์ชั่น ให้ตอบโจทย์ทุก ความต้องการของคนไทย ในระยะกลาง อาหารฟังก์ชั่น สำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันโรค NCDs (โรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น มะเร็ง เบาหวาน) และในระยะยาว อาหารฟังก์ชั่น สำหรับบุคคล โดยเป็นการผลิตให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภครายนั้น ๆ ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ และนำเสนอข้อมูลออกมาในรูปแบบเปรียบเทียบประกอบคำบรรยาย เพื่อนำผลวิจัยมาอ้างอิงแผนสำหรับการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมต่อไปโดยข้อมูลที่ได้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อภาคการศึกษาและภาคส่วนอื่น ๆ ในการร่วมกันพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม-
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดล-
dc.subjectการจัดการธุรกิจ-
dc.subjectการศึกษา-
dc.subjectอาหารฟังก์ชั่น-
dc.titleการศึกษาวิจัยเพื่อการจัดทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอาหารฟังก์ชั่น ในมิติของหน่วยงานกำหนดนโยบายและหน่วยงานภาคการศึกษา-
dc.typeThematic Paper-
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.022 2563.pdf6.26 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.