Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3813
Title: | การศึกษาวิจัยเพื่อการจัดทำแผนที่นำทางการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับอาหารฟังก์ชั่น ในมิติของหน่วยงานกำหนดนโยบายและหน่วยงานภาคการศึกษา |
Authors: | ภัทรพงศ์ กุลธาดา |
Keywords: | การจัดการธุรกิจ การศึกษา อาหารฟังก์ชั่น |
Issue Date: | 28-Jan-2021 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2563 |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ผ่านการศึกษาใช้กระบวนการกลุ่ม (Focus Group) มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางในการตั้งเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ และวิเคราะห์สถานการณ์ ของ อาหารฟังก์ชั่น ภายในประเทศไทย ปัจจุบัน และสร้างกระบวนการมีส่วนร่วมในการกำหนดแนวทางในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชั่น โดยใช้เทคนิคการรระดมความคิดเห็นแบบกระบวนการกลุ่ม (Focus Group) ผ่านกลุ่มตัวอย่างที่มาจาก หน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกำหนดนโยบาย และหน่วยงานภาคการศึกษา เพื่อนำมาจัดทำข้อสรุปแนวทางและการแก้ปัญหาในการที่จะทำให้บรรลุเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ จากผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของหน่วยงานภาคกำหนดหนโยบายและการศึกษา โดยเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ทFีเห็นพ้องต้องกันในระยะสั้น คือ ประเทศไทยควรมีอาหารฟังก์ชั่น ให้ตอบโจทย์ทุก ความต้องการของคนไทย ในระยะกลาง อาหารฟังก์ชั่น สำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันโรค NCDs (โรคที่เกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น มะเร็ง เบาหวาน) และในระยะยาว อาหารฟังก์ชั่น สำหรับบุคคล โดยเป็นการผลิตให้ตรงต่อความต้องการของผู้บริโภครายนั้น ๆ ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ และนำเสนอข้อมูลออกมาในรูปแบบเปรียบเทียบประกอบคำบรรยาย เพื่อนำผลวิจัยมาอ้างอิงแผนสำหรับการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรมต่อไปโดยข้อมูลที่ได้จะเป็นประโยชน์อย่างมากต่อภาคการศึกษาและภาคส่วนอื่น ๆ ในการร่วมกันพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3813 |
Other Identifiers: | TP BM.022 2563 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.022 2563.pdf | 6.26 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.