Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4196
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorกิตติชัย ราชมหา-
dc.contributor.authorกันยภัทร, แก้วกล้า-
dc.date.accessioned2021-12-07T06:51:20Z-
dc.date.available2021-12-07T06:51:20Z-
dc.date.issued2021-10-24-
dc.identifier.otherTP BM.052 2564-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4196-
dc.description130 แผ่นen_US
dc.description.abstractจากสถานการณ์แรงงานไทยในปัจจุบันพบว่ามีความต้องการจำนวนแรงงานที่สูงขึ้น โดยเฉพาะแรงงานในภาคเกษตรกรรมและแรงงานในระดับล่าง ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงานและนำไปสู่การ นำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน การเพิ่มขึ้นของแรงงานต่างด้าวทำให้เราพบว่าแรงงานเหล่านี้กระจุกตัวอยู่ ในพื้นที่หัวเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และสุราษฎร์ธานี รวมถึงจังหวัดที่มีโรงงาน อุตสาหกรรมจ านวนมาก เช่น สมุทรสงคราม สมุทรปราการ ปทุมธานี ชลบุรี และระยอง เป็นต้น ผู้ประกอบการที่มีการนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานควรที่ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบการ จ้างแรงงานต่างด้าวตั้งแต่การกำหนดและสรรหาบุคลากร การรักษาบุคลากร การพัฒนา และจูงใจให้แรงงาน ต่างด้าวแสดงศักยภาพของตนเอง เพราะนอกเหนือจากค่าจ้างที่อยู่ในรูปของตัวเงินแล้ว ผู้ประกอบการควรคำนึงถึงสวัสดิการ ความเป็นอยู่ และอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในรูปของตัวเงิน เพื่อชี้วัดให้เห็นถึงการรักษาบุคลากรให้ อยู่กับองค์กรในระยะยาว ด้วยปัญหาที่ได้กล่าวมาในข้างต้นจึงนำไปสู่ความสนใจในการศึกษาของผู้วิจัยภายใต้หัวข้อ “การจัดการทุนมนุษย์ของแรงงานต่างด้าวสำหรับอุตสาหกรรมร้านอาหารไทย ในจังหวัดปทุมธานี” เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการในเรื่องของการทำงานของแรงงานต่างด้าว รวมไปถึงเข้าใจถึงคุณลักษณะและ ความต้องการของแรงงานต่างด้าวเพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนการจ้างแรงงาน การพัฒนาความสามารถ ของแรงงานต่างด้าว และเพื่อลดโอกาสในการย้ายงานของแรงงานต่างด้าวซึ่งอาจเพิ่มประสิทธิภาพและ ประสิทธิผลของอุตสาหกรรมร้านอาหารไทยในจังหวัดปทุมธานีen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectการจัดการธุรกิจen_US
dc.subjectการจัดการทุนมนุษย์en_US
dc.subjectแรงงานต่างด้าวen_US
dc.subjectร้านอาหารen_US
dc.titleการจัดการทุนมนุษย์ของแรงงานต่างด้าวกรณีศึกษาในมิติของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมร้านอาหารไทยในจังหวัดปทุมธานีen_US
dc.title.alternativeHuman Capital Management Practices on Migrant Labor for Restaurant Entrepreneurs in Pathumthani Province, Thailanden_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.052 2564.pdf2.63 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.