Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4196
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
eperson.contributor.advisor | กิตติชัย ราชมหา | - |
dc.contributor.author | กันยภัทร, แก้วกล้า | - |
dc.date.accessioned | 2021-12-07T06:51:20Z | - |
dc.date.available | 2021-12-07T06:51:20Z | - |
dc.date.issued | 2021-10-24 | - |
dc.identifier.other | TP BM.052 2564 | - |
dc.identifier.uri | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4196 | - |
dc.description | 130 แผ่น | en_US |
dc.description.abstract | จากสถานการณ์แรงงานไทยในปัจจุบันพบว่ามีความต้องการจำนวนแรงงานที่สูงขึ้น โดยเฉพาะแรงงานในภาคเกษตรกรรมและแรงงานในระดับล่าง ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงานและนำไปสู่การ นำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน การเพิ่มขึ้นของแรงงานต่างด้าวทำให้เราพบว่าแรงงานเหล่านี้กระจุกตัวอยู่ ในพื้นที่หัวเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และสุราษฎร์ธานี รวมถึงจังหวัดที่มีโรงงาน อุตสาหกรรมจ านวนมาก เช่น สมุทรสงคราม สมุทรปราการ ปทุมธานี ชลบุรี และระยอง เป็นต้น ผู้ประกอบการที่มีการนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานควรที่ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบการ จ้างแรงงานต่างด้าวตั้งแต่การกำหนดและสรรหาบุคลากร การรักษาบุคลากร การพัฒนา และจูงใจให้แรงงาน ต่างด้าวแสดงศักยภาพของตนเอง เพราะนอกเหนือจากค่าจ้างที่อยู่ในรูปของตัวเงินแล้ว ผู้ประกอบการควรคำนึงถึงสวัสดิการ ความเป็นอยู่ และอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในรูปของตัวเงิน เพื่อชี้วัดให้เห็นถึงการรักษาบุคลากรให้ อยู่กับองค์กรในระยะยาว ด้วยปัญหาที่ได้กล่าวมาในข้างต้นจึงนำไปสู่ความสนใจในการศึกษาของผู้วิจัยภายใต้หัวข้อ “การจัดการทุนมนุษย์ของแรงงานต่างด้าวสำหรับอุตสาหกรรมร้านอาหารไทย ในจังหวัดปทุมธานี” เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการในเรื่องของการทำงานของแรงงานต่างด้าว รวมไปถึงเข้าใจถึงคุณลักษณะและ ความต้องการของแรงงานต่างด้าวเพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนการจ้างแรงงาน การพัฒนาความสามารถ ของแรงงานต่างด้าว และเพื่อลดโอกาสในการย้ายงานของแรงงานต่างด้าวซึ่งอาจเพิ่มประสิทธิภาพและ ประสิทธิผลของอุตสาหกรรมร้านอาหารไทยในจังหวัดปทุมธานี | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยมหิดล | en_US |
dc.subject | การจัดการธุรกิจ | en_US |
dc.subject | การจัดการทุนมนุษย์ | en_US |
dc.subject | แรงงานต่างด้าว | en_US |
dc.subject | ร้านอาหาร | en_US |
dc.title | การจัดการทุนมนุษย์ของแรงงานต่างด้าวกรณีศึกษาในมิติของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมร้านอาหารไทยในจังหวัดปทุมธานี | en_US |
dc.title.alternative | Human Capital Management Practices on Migrant Labor for Restaurant Entrepreneurs in Pathumthani Province, Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.052 2564.pdf | 2.63 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.