Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4196
Title: | การจัดการทุนมนุษย์ของแรงงานต่างด้าวกรณีศึกษาในมิติของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมร้านอาหารไทยในจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | Human Capital Management Practices on Migrant Labor for Restaurant Entrepreneurs in Pathumthani Province, Thailand |
Authors: | กันยภัทร, แก้วกล้า |
Keywords: | การจัดการธุรกิจ การจัดการทุนมนุษย์ แรงงานต่างด้าว ร้านอาหาร |
Issue Date: | 24-Oct-2021 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Abstract: | จากสถานการณ์แรงงานไทยในปัจจุบันพบว่ามีความต้องการจำนวนแรงงานที่สูงขึ้น โดยเฉพาะแรงงานในภาคเกษตรกรรมและแรงงานในระดับล่าง ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงานและนำไปสู่การ นำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงาน การเพิ่มขึ้นของแรงงานต่างด้าวทำให้เราพบว่าแรงงานเหล่านี้กระจุกตัวอยู่ ในพื้นที่หัวเมืองใหญ่ เช่น กรุงเทพฯ เชียงใหม่ สงขลา และสุราษฎร์ธานี รวมถึงจังหวัดที่มีโรงงาน อุตสาหกรรมจ านวนมาก เช่น สมุทรสงคราม สมุทรปราการ ปทุมธานี ชลบุรี และระยอง เป็นต้น ผู้ประกอบการที่มีการนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานควรที่ต้องคำนึงถึงองค์ประกอบการ จ้างแรงงานต่างด้าวตั้งแต่การกำหนดและสรรหาบุคลากร การรักษาบุคลากร การพัฒนา และจูงใจให้แรงงาน ต่างด้าวแสดงศักยภาพของตนเอง เพราะนอกเหนือจากค่าจ้างที่อยู่ในรูปของตัวเงินแล้ว ผู้ประกอบการควรคำนึงถึงสวัสดิการ ความเป็นอยู่ และอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในรูปของตัวเงิน เพื่อชี้วัดให้เห็นถึงการรักษาบุคลากรให้ อยู่กับองค์กรในระยะยาว ด้วยปัญหาที่ได้กล่าวมาในข้างต้นจึงนำไปสู่ความสนใจในการศึกษาของผู้วิจัยภายใต้หัวข้อ “การจัดการทุนมนุษย์ของแรงงานต่างด้าวสำหรับอุตสาหกรรมร้านอาหารไทย ในจังหวัดปทุมธานี” เพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ประกอบการในเรื่องของการทำงานของแรงงานต่างด้าว รวมไปถึงเข้าใจถึงคุณลักษณะและ ความต้องการของแรงงานต่างด้าวเพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนการจ้างแรงงาน การพัฒนาความสามารถ ของแรงงานต่างด้าว และเพื่อลดโอกาสในการย้ายงานของแรงงานต่างด้าวซึ่งอาจเพิ่มประสิทธิภาพและ ประสิทธิผลของอุตสาหกรรมร้านอาหารไทยในจังหวัดปทุมธานี |
Description: | 130 แผ่น |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4196 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.052 2564.pdf | 2.63 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.