Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4806
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorศิริสุข รักถิ่น-
dc.contributor.authorณิชมน, ปิ่นมณีนพรัตน์-
dc.date.accessioned2023-01-20T04:47:48Z-
dc.date.available2023-01-20T04:47:48Z-
dc.date.issued2565-09-24-
dc.identifier.otherTP MS.026 2565-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4806-
dc.description114 แผ่นen_US
dc.description.abstractปัจจุบันผู้คนให้ความใส่ใจในเรื่องอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเกิดสถานการณ์โรคระบาด โควิด -19 ที่ผ่านมา รวมทั้งกระแสนิยมอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผู้คนยิ่งเล็งเห็นความสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ซึ่งปัจจัยพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิตมีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภค การวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มประชากรที่บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จำนวน 227 คน เป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการใช้แบบสอบถามออนไลน์ และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา เพื่ออธิบายลักษณะของกลุ่มตัวอย่าง การวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงอนุมาน เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ของตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรกำกับ และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ เพื่อทดสอบสมมติฐาน จากผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกัน จะมีความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจ ต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ไม่แตกต่างกัน และจากการศึกษาอิทธิพลของปัจจัยต่าง ๆ พบว่า ปัจจัยด้านทัศนคติ ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม การรับรู้ประสิทธิผลของผู้บริโภค การตระหนักรู้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม การรับรู้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง รูปแบบการดำเนินชีวิต มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ปัจจัยด้านการรับรู้ภาวะวิกฤตโควิด – 19 เป็นตัวแปรกำกับความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิตกับความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งกระแสนิยมอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นตัวแปรกำกับของความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิตกับความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติen_US
dc.language.isootheren_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectการจัดการและกลยุทธ์en_US
dc.subjectอาหารเพื่อสุขภาพen_US
dc.subjectเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมen_US
dc.subjectความพึงพอใจen_US
dc.subjectความตั้งใจซื้อen_US
dc.titleปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมen_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MS.026 2565.pdf2.05 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.