Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4806
Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม |
Authors: | ณิชมน, ปิ่นมณีนพรัตน์ |
Keywords: | การจัดการและกลยุทธ์ อาหารเพื่อสุขภาพ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความพึงพอใจ ความตั้งใจซื้อ |
Issue Date: | 24-Sep-2565 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Abstract: | ปัจจุบันผู้คนให้ความใส่ใจในเรื่องอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเกิดสถานการณ์โรคระบาด โควิด -19 ที่ผ่านมา รวมทั้งกระแสนิยมอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ผู้คนยิ่งเล็งเห็นความสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น ซึ่งปัจจัยพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิตมีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของผู้บริโภค การวิจัยครั้งนี้ได้ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยกลุ่มตัวอย่าง คือ กลุ่มประชากรที่บริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จำนวน 227 คน เป็นการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้วิธีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการใช้แบบสอบถามออนไลน์ และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา เพื่ออธิบายลักษณะของกลุ่มตัวอย่าง การวิเคราะห์โดยใช้สถิติเชิงอนุมาน เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์ของตัวแปรต้น ตัวแปรตาม และตัวแปรกำกับ และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ เพื่อทดสอบสมมติฐาน จากผลการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ที่แตกต่างกัน จะมีความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจ ต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ไม่แตกต่างกัน และจากการศึกษาอิทธิพลของปัจจัยต่าง ๆ พบว่า ปัจจัยด้านทัศนคติ ความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม การรับรู้ประสิทธิผลของผู้บริโภค การตระหนักรู้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม การรับรู้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม การคล้อยตามกลุ่มอ้างอิง รูปแบบการดำเนินชีวิต มีอิทธิพลต่อความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ปัจจัยด้านการรับรู้ภาวะวิกฤตโควิด – 19 เป็นตัวแปรกำกับความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิตกับความตั้งใจซื้อและความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อีกทั้งกระแสนิยมอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เป็นตัวแปรกำกับของความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยพฤติกรรมการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และรูปแบบการดำเนินชีวิตกับความพึงพอใจต่ออาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ |
Description: | 114 แผ่น |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/4806 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MS.026 2565.pdf | 2.05 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.