Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5443
Title: การจัดทำแผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชั่นจำแนกเฉพาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาวะที่ดี
Other Titles: Protective food for healthy aging: general health sustenance
Authors: ธนวัฒน์ วุฒิปัญญารัตนกุล
Keywords: การจัดการและกลยุทธ์
ผู้สูงวัย
อาหารฟังก์ชั่น
อุตสาหกรรมอาหาร
แผนที่นำทางเทคโนโลยี
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Abstract: อาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาวะที่ดีนั้นเป็นหนึ่งในหมวดหมู่ของอาหารฟังก์ชัน (Functional Food) ซึ่งจะมีการมุ่งเน้น ไปที่กลุ่มลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งตามลักษณะของความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย ซึ่งสามารถกำหนดเป็นได้ทุกช่วงวัยเนื่องจากปัญหาสุขภาพสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุจึงทำให้มีแนวคิดการออกแบบอาหารฟังก์ชัน ที่สามารถตอบโจทย์บุคคลที่มีความกังวลทางด้านปัญหาสุขภาพร่วมกันดังนั้น งานวิจัยชิ้นนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการศึกษาแนวโน้ม ตลาดอาหาร ฟังก์ชันชนิดนี้ผ่านการค้นคว้าข้อมูลทั้งข้อมูลปฐมภูมิจากการเก็บข้อมูลจากกระบวนการกลุ่ม (Focus Group) และทุติยภูมิจากการทบทวนวรรณกรรมและทฤษี รวมไปถึงการวิเคราะห์ผลผ่านโปรแกรม Bibliometric
Description: 72 แผ่น
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5443
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MS.003 2567.pdf2.09 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.