Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5534
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
eperson.contributor.advisorกิตติชัย ราชมหา-
dc.contributor.authorสุรวิษฐ์ กลั่นเลี้ยง-
dc.date.accessioned2024-11-25T05:00:24Z-
dc.date.available2024-11-25T05:00:24Z-
dc.date.issued2567-
dc.identifier.otherTP BM.014 2567-
dc.identifier.urihttps://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5534-
dc.description88 แผ่นen_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือก ประเภทโปรตีนในรูปแบบผงในประเทศไทย โดยใช้ใช้แบบจำลองทฤษฎีและแนวคิดเกี่ยวกับพฤติกรรมตามแผน (TPB) และเพิ่มปัจจัยสังเกตอีก 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยความกลัวอาหารที่มีความแปลกใหม่ (Food Neophobia) และอิทธิพลจากโซเซียลมีเดีย (Social Influence) โดยเป็นคนไทยที่มีอายุระหว่าง 25-60 ปี จำนวน 385 คน ซึ่งได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามออนไลน์ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการโมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัย พบว่าปัจจัยด้านการคล้อยตามสิ่งอ้างอิง และปัจจัยด้านทัศนคติต่อพฤติกรรม มีผลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อการ ยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผง ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึง ความสำคัญของการคล้อยตามสิ่งอ้างอิงและทัศนคติต่อพฤติกรรม ต่อการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผง ข้อค้นพบจากงานวิจัยสามารถนาไปปรับใช้ในการพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อสร้างความเข้าใจในด้านผลิตภัณฑ์หรือสนับสนุนการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหาร ทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผงen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยมหิดลen_US
dc.subjectการจัดการธุรกิจen_US
dc.subjectแมลงในรูปแบบผงen_US
dc.subjectอาหารทางเลือกen_US
dc.subjectการบริโภคแมลงen_US
dc.subjectTPBen_US
dc.subjectโมเดลสมการโครงสร้าง (SEM)en_US
dc.titleการศึกษาปัจจัยการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผงในประเทศไทยen_US
dc.title.alternativeA study of factor influencing toword the insect protein powder consumption as the alternative protein among consumers tn Thailanden_US
dc.typeThesisen_US
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.014 2567.pdf2 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.