Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5688
Title: การจัดทำแผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี สำหรับอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชัน ในบริบทมิติภาคอุตสาหกรรม นโยบายและการวิจัย จำแนกเฉพาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมายของอุตสาหกรรมอาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาวะที่ดี
Other Titles: Protective Food for Healthy Aging: General Health Sustenance
Authors: สฐาปนีย์ นิลทะราช
Keywords: การจัดการธุรกิจ
ผู้สูงวัย
อาหารฟังก์ชัน
อุตสาหกรรมอาหาร
แผนที่นำทางการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Abstract: อาหารฟังก์ชันเพื่อสุขภาวะที่ดีนั้น เป็นหนึ่งในหมวดหมู่ของอาหารฟังก์ชัน (Functional Food) โดยมุ่งเน้นไปที่กลุ่มลูกค้ากลุ่มใดกลุ่มหนึ่งตามลักษณะความต้องการของกลุ่มผบู้ริโภคเป้าหมาย ซึ่งสามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้ครอบคลุมทุกช่วงวัย จึงเกิดแนวคิดการออกแบบอาหารฟังก์ชัน ที่สามารถตอบโจทย์บุคคลที่มีความกังวลทางด้านปัญหาสุขภาพทุกช่วงวัย งานวิจัยชิ้นนี้มีวัตถุประสงค์ในการศึกษาแนวโน้มตลาดอาหารฟังก์ชัน เพื่อสุขภาวะที่ดีผ่านการค้นคว้าข้อมูลทั้งข้อมูลปฐมภูมิจาก การเก็บข้อมูลผ่านกระบวนการกลุ่ม (Focus group) จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญภาคอุตสาหกรรม นโยบายและการวิจัย และการรวบรวมข้อมูลทุติยภูมิผ่านการทบทวนวรรณกรรมและทฤษฎีรวมถึงการวิเคราะห์ผลผ่านโปรแกรม Bibliometric โดยขอบเขตในการพัฒนามุ่งเน้นด้านเรื่องการย่อยอาหารเนื่องจากระบบย่อยอาหารมีบทบาทพื้นฐานในการช่วยร่างกายได้รับสารอาหารและพลังงานที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพในหลายด้าน ได้แก่ สุขภาพหัวใจระบบภูมิคุ้มกัน การทำงานของสมองการควบคุมน้ำหนัก การใช้โปรตีนทดแทน และการชะลอวัย นำมาซึ่งแผนที่นำทางการวิจัยและ พัฒนาเทคโนโลยีสำหรับการพัฒนาอาหารฟังก์ชัน เพื่อสุขภาวะที่ดีของคนไทย
Description: 84 แผ่น
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5688
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.054 2567.pdf6.71 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.